Sinh viên nhập học FUNiX đợt này mang đầy đủ đặc điểm của người học FUNiX: đa dạng về độ tuổi, đa dạng về ngành nghề và có những khởi điểm khác nhau.

Sáng Chủ Nhật Hà Nội, thời tiết trong lành với nắng và gió. Buổi offline định kỳ ngày 6/5 chào đón sự góp mặt của trên 20 thành viên. Hannah Việt Anh và Hannah Phương Anh đón tiếp xTers tại bàn check in. Nhiều bạn từ Hải Phòng, Bắc Giang cũng có mặt để tham gia các nội dung chính trong buổi offline Chủ Nhật đầu tiên của tháng 5 – ngày mùng 6.
Bên cạnh sự tham gia của một số lớn sinh viên Đại học FPT học chuyển đổi tín chỉ, khóa mới hội tụ các thành viên gồm từ học sinh, sinh viên và người đi làm, trong và ngoài IT. Kỹ sư cơ khí, Lái xe, Kinh doanh tự do, Ngân hàng, Lập trình viên, Kế toán, Tester… là một số mảng việc và ngành nghề mà các bạn đang tham gia.
Như thông lệ, xDay bắt đầu bằng phần tự giới thiệu bản thân của mỗi xTer có mặt. Nhiều câu chuyện, nhiều ước mơ, nhiều dự định được bắt đầu bằng các khóa học với FUNiX lần lượt được các xTer hiện đang là sinh viên ĐH Giao thông Vận tải, Giảng viên ĐH Thương mại, học sinh THCS, nhân viên ngân hàng… chia sẻ.
Nguyễn Tuấn Khải – Học sinh lớp 7, Trường THCS Lê Lợi – cho biết, bạn học để hiểu hơn về CNTT, biết gõ code, tạo chương trình và “ oai” hơn với bạn bè cùng lớp. Hai tháng gần đây, Khải luôn có tên trong danh sách khen thưởng của Trường. “Cuối tuần, khi chờ bố mẹ nấu cơm, thời gian nghỉ ngơi…, nói chung cứ khi nào rảnh là em học FUNiX”, Khải nói và cho biết học ở đây là trên tinh thần tự nguyện, và cũng là sở thích, nên cậu hoàn toàn không cảm thấy mệt mỏi.
Từ Hải Phòng lên Hà Nội, dự xDay lần đầu tiên, Bùi Ngọc Anh – đang công tác tại Ngân hàng Quốc tế, chia sẻ, mục tiêu của bạn khi học tại FUNiX là muốn tìm hiểu về ứng dụng thương mại điện tử và lập trình. Đây cũng là những chủ đề mà xTer Ngọc Anh mong muốn được nghe trong các chương trình xTalk hằng tháng. Trong ảnh, Giám đốc FUNiX – Mentor Phan Phương Đạt tặng quà chào mừng Học viên mới Ngọc Anh.
Trần Đức Lương (1996, áo hồng cam) hiện đang học Chứng chỉ 3 (Application Developer – Lập trình viên ứng dụng doanh nghiệp). Đang là sinh viên ĐH FPT, tháng 12/2017, Lương đến với FUNiX theo chương trình học chuyển đổi môn, tuy nhiên sau một thời gian ngắn theo học, Lương đã nhanh chóng quyết định sẽ đi ngược lại tiến trình lúc đầu: học để lấy bằng của ĐH Trực tuyến FUNiX. Hiện kết quả và bảng điểm ở Trường cũ đã được Lương chuyển hết về cho bộ phận Đào tạo FUNiX. Lý do Lương đưa ra rất đơn giản: Học ở đây nhanh hơn; vừa học vừa có thể làm dự án riêng và Học phí rẻ hơn nhiều!
Mentor – TS. Phan Phương Đạt – Giám đốc FUNiX cũng góp mặt trong buổi offline tháng 5. Gửi lời chào mừng đến các thành viên có mặt, anh nói, FUNiX giống như một trường đại học hoặc một trường nghề, được xây dựng bởi một cộng đồng nghề – mentors. Cộng đồng này có một tinh thần rất rõ ràng về nghề nghiệp và họ có nhu cầu chia sẻ về nghề nghiệp của mình với nhau và với thế hệ sau.
Nhấn mạnh Mentors chính là đội ngũ quan trọng nhất, là nòng cốt của FUNiX, anh Phan Phương Đạt giải thích: Mentors xác định cách FUNiX vận hành (thông qua hỏi-đáp); Mentors tham gia xây dựng chương trình (tích hợp và sắp xếp nội dung); Xây dựng các bài ASM từ các bài toán thực tế của khách hàng chuẩn chỉnh lại để đưa ra thành những dự án; Coaching; Chấm bài – trả bài và thuyết minh.
Nói thêm về văn hóa học và dạy ở ngôi trường trực tuyến này, COO FUNiX cũng cho biết, FUNiX rất hay có những cuộc tranh luận giữa xMen và xTer. Đây cũng là một cách thức của cộng đồng nghề, chia sẻ quan điểm của bản thân cũng như tham khảo ý kiến của người khác để chọn lựa cho bản thân phương án tốt nhất. “Tại FUNiX, cách các bạn học được chính là cách tương tác với mentor….Một xTer có thể học, có thể hỏi nhiều mentors, rất hy vọng các bạn biết lợi dụng – tương tác với mentor nhiều để mang lại nhiều lợi ích cho bản thân mình.
xDay tháng 5 cũng ghi nhận bảng danh sách khen thưởng sinh viên khá dài. 50 giải thưởng thuộc về hơn 30 người học tích cực nhất tháng, gồm: hỏi nhiều nhất (116 câu), làm nhiều bài ASM nhất (13 bài), hoàn thành môn nhanh nhất và có tiến độ học nhanh nhất. Mỗi danh hiệu, sinh viên được nhận một e-voucher trị giá 100.000 VNĐ. Với quỹ thưởng lên tới 5-10 triệu đồng mỗi tháng để tôn vinh và khuyến khích các sinh viên học tốt, hỏi nhiều, FUNiX mong muốn các bạn hiểu được các giá trị, quyền lợi mà Nhà trường dành cho các học viên của mình. Trong ảnh, Giám đốc FUNiX Phan Phương Đạt trao thưởng cho sinh viên khu vực Hà Nội.
Phần tiếp theo của chương trình là xTalk, chủ đề “Tại sao Developer cần học UX?”. Các Dev trẻ thường hay mắc sai lầm khi nghĩ chỉ cần code cho chương trình chạy được thôi mà không quan tâm đến người dùng khi sử dụng. Trong thời lượng 60 phút, anh Nguyễn Thạch Nguyên – Giám đốc Bond Vietnam nhấn mạnh: “Khi biết về UX, Dev có thể hiểu hơn về tâm lý người dùng. Mọi suy nghĩ và hành động đều đứng trên phương diện người dùng. Hiểu được sản phẩm thì code mới chất lượng”.
Nhằm giải đáp các khó khăn của viên trong môn học FUN121x – Làm chủ máy tính, Mentor Đào Minh Đức – Mentor môn học – đã có mặt tại xDay để hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của sinh viên: Giới thiệu về phần cứng của máy tính và chia sẻ cách thức học tập hiệu quả. Rất nhanh 40 phút Network đã tập trung vào kỹ thuật tháo máy tính xách tay cũng như giới thiệu các bộ phận có thể lắp thêm vào máy tính như: ổ cứng, sim điện thoại…

Thao tác nhanh gọn và chắc chắn kèm dẫn giải cụ thể của Mentor Đức khiến các sinh viên rất thích thú.

Chương trình khép lại với xBeer – ăn trưa, uống bia và giao lưu của những người tham dự. Hiểu hơn về bạn bè cùng trường, hiểu hơn về cách học cũng như con đường đang đi; chia sẻ đam mê; chia sẻ bí quyết học… là những điều mà mỗi buổi offline hướng tới.

Minh Văn