Với nụ cười thường trực trên môi, ở anh Nguyễn Duy Nghiêm luôn toát lên sự nhiệt tình trong công việc cũng như với những người xung quanh. Là mentor đầu tiên của FUNiX ở khu vực miền Trung, anh Nghiêm không những năng nổ trong quá trình mentoring mà còn đóng góp nhiều tâm huyết xây dựng giáo trình, ý kiến để FUNiX hoàn thiện hơn.

Mentor Nguyễn Duy Nghiêm hiện là Giám đốc FPT Greenwich Đà Nẵng với nhiều nhiệm vụ mới về giáo dục khu vực miền Trung. Ảnh: NVCC.

Từng là một cậu nhóc lang thang bán vé số ở Đà Nẵng cách đây hơn 30 năm, anh Nghiêm đã có may mắn được tiếp xúc với chiếc máy vi tính và nuôi dưỡng niềm yêu thích công nghệ thông tin từ những năm 1987. Anh kể, vì thổ lộ sự tò mò về “chiếc ti vi trắng đen lại có hình ảnh nhảy múa hay thế”, anh được một bác làm việc tại Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam – Đà Nẵng (giờ là VTV8) tốt bụng dẫn vào đài để xem qua. Đó cũng là lần đầu tiên anh được tiếp xúc với “cái máy tính “cổ lỗ sĩ” và cũng là lúc hàng loạt những câu hỏi trong đầu về Điện tử viễn thông và CNTT được nuôi dưỡng. Sau này, anh đã trở thành học viên trẻ nhất tại một trung tâm Anh Văn – Máy tính ở Quảng Nam – Đà Nẵng(cũ), mày mò với những dòng code pascal đầu tiên rồi “bén duyên” và gắn bó với Công nghệ thông tin từ đó đến nay. Cậu nhóc bán vé số năm nào hiện giờ đã có hơn 15 năm làm việc trong ngành công nghệ, tốt nghiệp thạc sỹ ngành Khoa học máy tính ở nước ngoài, là Quản lý dự án của FPT Software Đà Nẵng, rồi tham gia nhiều chương trình dự án tin học hóa của Quốc gia từ năm 2004-2010. Ngoài công nghệ thông tin, anh Nghiêm còn có duyên với giảng dạy tại Viện Quản trị Kinh doanh FSB (Đại học FPT), trung tâm đào tạo của FPT Software, phụ trách đào tạo các hệ thống, phương pháp cải cách hành chính công cho nhiều dự án quy mô của TP. Đà Nẵng cùng nhiều tỉnh thành như Thái Nguyên, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam. Mới đây anh được bổ nhiệm làm Giám đốc FPT Greenwich Đà Nẵng với nhiều nhiệm vụ mới về giáo dục khu vực miền Trung.

Năm 2016, anh trở thành mentor đầu tiên khu vực miền trung của FUNiX. “Nhẵn mặt” nhiều sinh viên FUNiX với tần suất online đều đặn, anh Nghiêm còn là gương mặt quen thuộc khi tham gia xây dựng giáo trình, tham gia các sự kiện của trường. Tính đến tháng 3/2018, mentor Nguyễn Duy Nghiêm đã thực hiện tổng cộng 999 phiên kết nối, trả lời 1741 câu hỏi, chấm 317 bài ASM, đảm trách 224 phiên hỏi thi, giúp rất nhiều xTer chinh phục những kiến thức CNTT nhờ phương pháp giảng dạy độc đáo, gần gũi và tận tình.

Mentor và xTer FUNiX thường có những buổi offline định kỳ hằng tháng hoặc gặp gỡ, giao lưu riêng. Trong ảnh, mentor Nghiêm trong một buổi offline với mentor Nguyễn Vũ Hưng. Ảnh: NVCC.

“Từ những lần kết nối đầu tiên với chương trình về môn học FUN121x (Mastering your Computer – Làm chủ máy tính) rồi môn FUN131x (Becoming an Digital Citizen – Trở thành công dân số)… mình đã bắt đầu quen và rút kinh nghiệm cũng như suy nghĩ nhiều về phương pháp mentoring cho người học. Với mình, học viên cũng như khách hàng vậy, khách hàng đa dạng và cũng khó tính nên mình phải tự vận dụng hết những kỹ năng mềm mà mình có qua quá trình công tác, đứng lớp trước đây… để “phục vụ”. Mục tiêu của mình là lấy cái “thỏa mãn” của khách hàng sau mỗi lần tương tác, lấy kết quả học tập của khách hàng để soi chiếu phương pháp giảng dạy của mình. Trong khi mentoring, mình hay dùng cách hỏi ngược, khơi gợi để xTer (học viên FUNiX) tìm ra được bản chất của vấn đề, lĩnh hội kiến thức tốt hơn. ” – Anh chia sẻ.

Ngoài ra, mentor Nguyễn Duy Nghiêm cũng không quên những lời khen ngợi kịp thời, khích lệ để sinh viên có thêm hứng thú học tập. Với sinh viên gặp khó, anh sẵn sàng tâm sự, giải đáp để tháo gỡ khó khăn cũng sinh viên giúp các bạn theo kịp tiến độ học và quan trọng là không bỏ cuộc.

Dù bận rộn, anh vẫn luôn online đều đặn để kịp thời giải đáp cho sinh viên. Anh hài hước nhớ lại những khi bị vợ “càm ràm” vì mải coaching. Hay những tình huống dở khóc dở cười khi hỏi thi học viên FUNiX trong lần đi công tác Nhật Bản cách đây khá lâu.

“Lần ấy là hỏi thi vào buổi tối, mình phải nói thật to sinh viên mới nghe được nên một ông hàng xóm người Nhật liền sang gõ cửa “ý kiến” liền, vì hai nhà liền kề, liền vách và thời điểm ấy cũng khá là khuya rồi… Thật ái ngại song cũng may là mình kịp kết thúc phiên hỏi thi thuận lợi” – anh Nghiêm nhớ lại.

Một trong những lý do khiến anh Nghiêm yêu thích công việc mentor tại FUNiX, ấy là vì cơ hội được chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp, va vấp và cả những gì học được từ các chuyên gia anh từng có cơ may gặp gỡ.

Mentor Nghiêm trong chuyến công tác tại Nhật năm 2016. Ngoài trời rất lạnh, anh đang đi đường và nhận được thông báo có bài ASM của sinh viên cần chấm, vậy là dừng bước và làm việc luôn. Ảnh: NVCC.

“FUNiX đã dám xây dựng cho mình một “way” – một cách đi, hay “hoành tráng” hơn là một “đế chế” riêng về phương thức học mới này, đây là điểm thu hút của FUNiX không chỉ với riêng mình. Thời gian tới, nếu FUNiX có thể cải thiện việc dịch thuật, mời mentor hay mentoring hoặc mentoring nhiều về môn học nào đó thì nên check và update nội dung môn học để giáo trình được mới nhất theo kịp các trường Đại học lớn trên thế giới… thì mình tin là FUNiX sẽ hoàn thiện hơn nữa” – anh Nghiêm nhận xét. Trong tương lai gần, anh Nghiêm hi vọng FUNiX sẽ có thêm nhiều hoạt động để các mentor khu vực Đà Nẵng có nhiều dịp giao lưu hơn. Trong lúc chờ đợi điều đó, anh vẫn sẵn sàng tham gia các sự kiện phù hợp của FUNiX ở cả hai miền Nam, Bắc.

Là một người thầy song anh cũng rất chịu khó học hỏi từ những người xung quanh và cho hay “nhiều đồng nghiệp cũng chính là mentor giúp mình biết cách xử lý tình huống tốt hơn”. Trong cuộc sống, anh luôn tâm niệm: Hết lòng với hiện tại, trân trọng quá khứ và cẩn thận trước tương lai và sống là biết chia sẻ. Cũng vì vậy anh thường xuyên tham gia nhiều cộng đồng khác nhau trong và ngoài nước, vừa học hỏi vừa chia sẻ kiến thức của mình.

Nguyễn Quỳnh