Gần 2 năm trở thành mentor của FUNiX, mentor Nguyễn Viết Hiền đã là gương mặt quá quen thuộc với các xTer (học viên tại FUNiX). Tính đến tháng 2/2018, anh đã tham gia trả lời 3419 câu hỏi, hỗ trợ 320 học viên ở của FUNiX từ Việt Nam đến Mỹ, Canada, Đức, Nhật…

Là mentor FUNiX, anh Hiền luôn sẵn sàng online 24/7, sử dụng mọi công cụ trên Internet và thoải mái “available”cả ngoài đời, để gặp gỡ, cầm tay chỉ code, gỡ rối kiến thức cho xTer.

Học Kinh doanh, CNTT, làm phần mềm và cái duyên làm mentor

Trước khi đến với FUNiX, anh Nguyễn Viết Hiền làm việc tại FPT Software Hà Nội ở vị trí senior developer /technical leader với kinh nghiệm 13 năm trong lĩnh vực software, desktop & web development ở nhiều công ty nổi tiếng như CMC, Software, Ex Artisan System, TriAx Vietnam, Avasys Vietnam. Gia nhập FUNiX từ tháng 8/2016, anh tham gia mentoring các môn thuộc Chứng chỉ 1, 2, 6 và được sinh viên yêu mến, nhớ tên, nhớ mặt vì sự nhiệt tình, tận tụy trong hướng dẫn và hỗ trợ các bạn. Không chỉ dày dạn kinh nghiệm chuyên môn, chinh chiến nhiều dự án “khó nhằn” với khách hàng, anh còn có duyên với vai trò giảng dạy.

“Ngoài FUNiX, cuối năm 2017 mình còn nhận một lớp Fresher dạy offline Fresher Academy của FPT Software, nơi đào tạo nguồn nhân lực mới cho các đơn vị trong công ty. Hiện nay, mình chuyên về giảng dạy nên việc hỗ trợ cho xTer sẽ có nhiều thuận lợi hơn trước kia – khi còn làm dự án” – anh Hiền cho biết.

Một trong những lý do khiến anh luôn tâm huyết khi làm việc ở FUNiX, đó là anh hiểu rất rõ vai trò của một mentor đúng nghĩa.

“Mình thấy việc có mentor là rất tốt. Ngoài việc mentor hỗ trợ các khó khăn trong học tập hay công việc, nhiều khi chỉ một câu động viên, một sự gợi ý định hướng của mentor đã làm cho mình có cái nhìn đa chiều hơn về một vấn đề. Mentor cũng là một người bạn, có lúc chỉ rủ nhau đi uống nước và chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống… cũng thật thú vị” – anh chia sẻ.

xTer Lê Văn Sĩ cho biết thường “canh” câu hỏi để hỏi mentor Nguyễn Viết Hiền.

Riêng anh cũng có một người mà anh coi là mentor, một người anh quý trọng đã giúp đỡ anh thật nhiều trong công việc. Đó là một đồng nghiệp hơn tuổi, người đã đồng hành và giúp anh học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng trong công việc.

“Anh ấy là anh Dương, tốt nghiệp Đại học Công nghệ Nanyang – Singapore. Anh ấy là người gần như không có điểm gì chê được: Vừa giỏi kỹ thuật, giao tiếp tốt, xử lý xung đột cũng rất hợp lý. Nhờ cùng làm việc với anh Dương, mình được tìm hiểu sâu về Tomcat (webserver phát triển java web), include cả source code tomcat vào dự án, tìm hiểu về Class Loader rồi từ đó hiểu cơ chế của Dependency Injection… Ngoài ra những lúc rảnh anh Dương thường kéo mình vào phòng họp, hai người trao đổi những vẫn đề về đọc sách, teamwork, các kỹ năng giao tiếp khác… Mặc dù làm việc cùng nhau có hơn 6 tháng nhưng anh Dương thực sự gây ấn tượng mạnh đến mình” – anh Hiền kể.

Từ chính trải nghiệm ấy và nhiều cơ hội được làm việc, hợp tác, học hỏi từ các mentor khác trong cuộc sống, anh Hiền luôn trân trọng cơ hội được kết nối cùng sinh viên. Đối với anh, đó không đơn thuần là hướng dẫn, chia sẻ kiến thức, mà còn là chia sẻ cơ hội để thành công, cùng khích lệ và hỗ trợ để các bạn có thể thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Kể chuyện dạy học xuyên quốc gia

Là mentor FUNiX, anh Hiền luôn sẵn sàng online 24/7, sử dụng mọi công cụ trên Internet và thoải mái “available”cả ngoài đời, để gặp gỡ, cầm tay chỉ code, gỡ rối kiến thức cho xTer. Nhiều sinh viên “đuối nước”, tưởng chừng như trượt môn đến nơi nhờ anh coaching đã kịp thời xốc lại tiến độ học tập. Có những sinh viên thường “canh” câu hỏi để hỏi mentor Hiền vì “anh không chỉ giúp giảng giải đến kỳ hiểu vấn đề thì thôi, mà đôi khi còn hỗ trợ sinh viên tìm tài liệu, mở rộng vốn kiến thức” – như lời xTer Đào Thi Sĩ chia sẻ.

Mentor Nguyễn Viết Hiền (ngoài cùng bên trái) trong phần Tôn vinh mentor tháng 10/2016.

Với nhiều xTer, anh thậm chí còn hỏi thăm, nhắc học, sát sao đến độ cần thiết thì gọi điện thoại để trao đổi, khích lệ học. Ngoài sử dụng công cụ do FUNiX cung cấp, anh dùng cả skype, teamviewer hoặc các hình thức diễn giải đa dạng để mô tả kiến thức cho sinh viên, nhất là các vấn đề chuyên môn cần chi tiết đến từng bước. Với những sinh viên ở Hà Nội, anh hẹn gặp offline để trao đổi cho rõ ràng, cụ thể. Sự cẩn thận, tận tâm của anh đã giúp nhiều sinh viên đạt được kết quả tốt trong việc học hoặc hoàn thành chương trình học “chớp nhoáng”.

“Mình coaching nhiều, gặp nhiều trường hợp sinh viên còn thời gian rất ngắn để hoàn thành môn học. Các bạn này đa số là khá bận công việc hoặc là học ngành chính vào ban ngày… Năm 2017 mình có ấn tượng một bạn Hải xTer trong Sài Gòn. Bạn hình như học ngành Y nên áp lực cũng khá nặng tưởng chừng không kịp hoàn thành chứng chỉ. Nhưng chỉ trong mấy ngày Tết, bạn bắt đầu học và cuối cùng vẫn kết thúc đúng hạn” – anh kể lại.

Ngoài sinh viên ở Việt Nam, anh còn coaching cho xTer ở các nước Mỹ, Canada, Đức, Nhật… Để giúp sinh viên học tập tốt, anh thường tìm cách sắp xếp giờ giấc coaching khoa học, phù hợp với điều kiện của từng người.

“Ở Nhật thì múi giờ không chênh với Việt Nam lắm nên việc dạy – học không thực sự bị ảnh hưởng. Ở Mỹ, Canada thì mình thường hẹn lúc bạn mới ngủ dậy, “hỏi thăm” khoảng 30 phút đến 1 giờ – lúc đó là khoảng 8h tối Việt Nam. Bạn ở Đức thì khó khăn hơn vì thường giờ học “được” của bạn là khoảng 2-3h sáng ở Việt Nam, nên mình thường sắp xếp học vào thời gian ban ngày cuối tuần vì lúc ấy bên đó là buổi chiều. Học lệch múi giờ nên mình thường cố gắng hướng dẫn nhanh gọn cho các bạn, hoặc hướng dẫn các bạnh tự học” – anh Hiền chia sẻ.

Anh bảo, không có động lực gì đặc biệt khiến anh say mê với vai trò thầy giáo ở FUNiX , mà đơn giản vì tính cách của anh vốn nhiệt tình và là người có trách nhiệm.

“Xem tử vi phương Tây thấy bảo mình thuộc cung Bọ cạp, mà còn là Bọ Cạp Đại Bàng – Bản chất mạnh mẽ, tự lập, sáng suốt và công bằng” – anh cười giải thích. Phải chăng vì thế mà sinh viên nào anh cũng đối xử với một tác phong, lòng nhiệt thành, nghiêm khắc và mong đợi các bạn sẽ hoàn thành tốt nhất việc học.

Nguyễn Quỳnh