“Trên 2000 mentor môn của FUNiX sẽ sát cánh cùng các bạn, hãy khai thác tốt nhất đội ngũ đó. Hãy cố gắng học càng nhiều càng tốt, thu được nhiều nhất lợi ích và giá trị cho bản thân từ mô hình này”, TS. Phan Phương Đạt – Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FUNiX nhắn gửi học viên trong buổi offline định kỳ tháng 3.

xDay tháng 3/2018 tại Hà Nội lựa chọn một địa điểm hoàn toàn mới – Nhà Gương (nằm gần cổng chính Công viên Thống Nhất) làm nơi tổ chức gặp gỡ và giao lưu của sinh viên và mentor FUNiX . BTC xDayHN đã rất “mạnh tay” khi bao trọn bộ khu vực này cho mọi hoạt động Khai giảng – Tôn vinh – xTalk và Networking.
Dù có cả những bạn đến từ các tỉnh xa như Hải Phòng, Hưng Yên, học viên FUNiX đã có mặt khá đúng giờ để tham gia vào các nội dung của xDay. Diện mạo mới lạ của Nhà Gương với 2 triệu viên gốm nhiều màu sắc đã thực sự thu hút sự chú ý của người tham dự. Chị Phạm Quỳnh Phương – phụ huynh xTer Phạm Nhật Linh trầm trồ: “Khung cảnh thật đẹp, rất thích hợp với những hoạt động teambuilding”.
Là hình thức học trực tuyến, các xTer hầu như mới chỉ làm quen qua facebook, hiểu biết về nhau thực sự chưa nhiều. Vì thế, xDay luôn mở màn với phần làm quen giữa các thành viên tham dự. Tại xDay tháng 3, mỗi người có 5 phút để trò chuyện và tìm hiểu thông tin về người bên cạnh, có thể là bạn đồng khóa, có thể là mentor hoặc các Hannah của FUNiX. Sau đó, thành viên này sẽ giới thiệu một số điểm ngắn gọn về người kế bên như nghề nghiệp hoặc trường lớp hiện tại, tại sao chọn FUNiX để trao gửi đam mê CNTT…
Trong phần giới thiệu người bạn ngồi bên, nếu lỡ có thông tin nào chưa chính xác, người giới thiệu sẽ “chuộc lỗi” bằng một cái ôm ấm áp. Trong ảnh, mentor Nguyễn Hồng Vân – FPT IS đang ôm xTer Nguyễn Văn Thiện (Gia Lâm, Hà Nội) vì nhớ nhầm một thông tin về bạn.
Như truyền thống trong mỗi xDay, phần tiếp theo chương trình là hát “FUNiX ca” và đọc lời tuyên thệ. Với chất giọng to khỏe, hào hứng, xTer Đặng Hữu Sơn Tùng – du học sinh ở Đức (người mặc áo đỏ) đọc lời tuyên thệ của sinh viên: “Ta là Colombo tìm đất hứa/ Đại dương số xanh tri thức bao la/ Dẫn dắt có mentor, dành dỗ có Hannah/ Học nhanh kiếm tiến, nào tiến lên”. Anh Nguyễn Ích Cường đọc lời tuyên thệ của mentor: “Học viên cần, chúng tôi có/ Học viên hỏi khó, chúng tôi mừng/ Nhiệt huyết chân thành xây nghiệp lớn/ Cùng bay lên mây hồng Việt Nam”.
Gửi lời chào mừng tới các thành viên tham dự, TS. Phan Phương Đạt – Trưởng Ban Đào tạo  – chia sẻ về FUNiX – một hướng mới trong giáo dục, kết hợp giữa tri thức tốt nhất được chọn lọc và tổng hợp với sức mạnh kết nối của Internet. Bởi vậy, người học nào tự biết khai thác được những tri thức này thì rất quý, còn học viên nào cần người chỉ bảo, cần mentor hướng dẫn thì FUNiX rất sẵn sàng. Tuy nhiên, một khi đã quyết định theo học thì người học cần hỏi, có thắc mắc cần trao đổi với mentor. “Trên 2000 mentor môn của FUNiX sẽ sát cánh cùng các bạn, hãy khai thác tốt nhất đội ngũ đó. Hãy cố gắng học càng nhiều càng tốt, thu được nhiều nhất lợi ích và giá trị cho bản thân từ mô hình này”, anh Đạt nhắn gửi xTer.
Dù trở thành mentor của FUNiX khá lâu, nhưng xDay này, mentor Nguyễn Hồng Vân – FPT IS mới sắp xếp thời gian tham dự chương trình và nhận Huy hiệu mentor. Trò chuyện với học viên, chị chia sẻ, thời sinh viên muốn định hướng tương lai cho mình nhưng gần như không biết và cũng không có ai để hỏi. Trở thành mentor, chị Vân mong muốn sẽ giúp được các bạn trẻ định hướng được cơ hội nghề nghiệp sớm hơn và con đường của các bạn sẽ ngắn hơn. Chị hy vọng và cũng tin tưởng những gì mình có được sau 13 năm làm việc tại FPT thì các bạn sinh viên FUNiX sẽ đạt được chỉ sau tầm 5-7 năm. “Công việc thật ngoài doanh nghiệp có nhiều kiến thức, điều quan trọng nhất là các bạn phải hỏi và hỏi thật nhiều. Các bạn hỏi thì các mentor mới có thể giúp các bạn được. Bản thân mình, có bao nhiêu kiến thức sẽ cố gắng giúp các bạn bấy nhiêu”.
Nội dung tiếp theo – Tôn vinh – cũng giành được sự tán thưởng rất lớn của người tham dự. Những xTer từ trong Nam đến ngoài Bắc với thành tích đặt nhiều câu hỏi nhất, hoàn thành môn học sớm nhất… lần lượt được Hannah kể tên. Nổi bật nhất là xTer Trần Quang Thiện (TP. HCM). Anh đã lập kỷ lục mới của FUNiX khi hoàn thành CC1 – Chứng chỉ Công dân số chỉ trong 9 ngày.
Phần chính của chương trình – xTalkvới chủ đề “Dân IT học gì từ nghệ thuật” – được đánh giá như một luồng gió mới thổi vào những dòng code, câu lệnh của người FUNiX. Nhà báo, họa sỹ Nguyễn Thu Thủy – tác giả con đường gốm sứ – Diễn giả chương trình đã cởi mở kể những câu chuyện về gốm sứ, về public art (nghệ thuật công cộng). Đặc biệt, chị cũng nhiệt thành chia sẻ về đam mê của mình cũng như cách chị theo đuổi đam mê và biến nó thành những công trình có giá trị về thẩm mĩ, được cộng đồng và nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế công nhận.
Khẳng định CNTT có vai trò rất lớn trong việc biến ý tưởng của mình thành những tác phẩm nghệ thuật, hướng về các sinh viên FUNiX, chị Thủy cũng bày tỏ: “Trong trào lưu cách mạng 4.0, FUNiX là một trải nghiệm mới và các bạn chính là những người tiên phong. Rất hy vọng một trong số các bạn sẽ trở thành cộng sự trong equip của Thủy trong tương lai”. Trong 90 phút trò chuyện, nhiều bài học từ việc chuẩn bị một ý tưởng thật tốt, theo đuổi đam mê, thuyết phục nhà đầu tư, cách thức để tạo nên một tác phẩm hoàn thiện mang tính nghệ thuật cũng được chị Thủy chân thành chia sẻ.
Đan xen giữa những nội dung chính, người tham quan có thể dành thời gian khám phá cảnh quan tại xDay. Trong ảnh, Diễn giả, mentor, xTer và staff FUNiX tham quan mê cung gương trong khuôn viên nhà gương. 50 tấm gương sáng loáng kết hợp những vòng tròn nước với san hô, cá , ốc, sò gốm… dưới sàn và được những tấm gương phản chiếu vào nhau khiến người tham dự hết sức thích thú.
Nối tiếp xTalk là phần Networking. Chương trình lần này khá đặc biệt khi được chia làm 3 session: Vẽ – Hỏi đáp các nội dung học tập – Tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp. Ở session vẽ – chủ đề đại dương, người tham dự có một khung cảnh tuyệt đẹp với bảng vẽ giá vẽ như một họa sỹ. Chị Thủy nhẹ nhàng giải thích: “Học vẽ cũng như học chơi thêm một nhạc cụ làm đầu óc và tâm hồn thư thái, học CNTT càng hiệu quả”. Mentor Nguyễn Hồng Vân – một thành viên tham dự – bày tỏ: “Tôi quyết định sẽ tìm lớp học vẽ, chẳng biết sẽ có được gì, cũng có thể là chỉ học cách thể hiện những suy nghĩ trong đầu mình, nhưng có cảm hứng học vậy thôi. Làm việc là luôn phải sáng tạo, và sáng tạo chính là nghệ thuật”.
xTer Phạm Nhật Linh – học sinh THCS Cầu Giấy – người được nhận định là có bức vẽ vẫn giữ được nét nguyên sơ, hồn nhiên nhất cũng là người duy nhất được nhận món quà cho tác phẩm đẹp nhất thể hiện niềm yêu thích được tham gia các hoạt động trong xDay. Gia nhập FUNiX từ tháng 7/2017, và đây là lần thứ 2 được mẹ đưa đến tham gia buổi offline, Linh cho biết, CNTT sẽ là ngành nghề tương lai của mình. “Em thích nhất là các kiến thức, học liệu của FUNiX được sắp xếp logic và dễ hiểu”, cậu sinh viên nhí vừa vẽ vừa cười nói.
Từ Hưng Yên đi xe bus lên Hà Nội dự xDay lần đầu, xTer Phạm Văn Phong – nhân viên Kỹ thuật của một công ty Xây dựng rất thích thú với không khí của chương trình. “Công trường nay đây mai đó, lúc Hà Nội, khi Hưng Yên, Tuyên Quang…, nhưng thuận tiện là đã có Internet để học”, vừa vẽ Phong vừa hóm hỉnh nói về việc học lập trình online. Công trình ở đâu mình theo đó, Học theo chiến thuật “đánh nhanh rút gọn”, Tranh thủ học dịp cuối tuần, buổi tối hoặc khi trời mưa công trình phải tạm dừng là các “chiến thuật” học tập dành cho dân công trình mà Phong rút ra. Cậu bạn dự tính tầm 4-5 tháng là có thể hoàn thành chứng chỉ đầu tiên để tiếp sang những chứng chỉ khác”, Phong khẳng định chắc nịch để giải thích cho châm ngôn học hành là phải có mục tiêu đàng hoàng của mình.
Hai session còn lại do mentor Trần Quốc Tuấn và mentor Nguyễn Trần Phú trò chuyện, giao lưu cùng học viên. Những khó khăn trong việc học tập, những cơ hội nghề nghiệp rộng mở của ngành IT đều được mentor lắng nghe và chia sẻ giải pháp, định hướng cho học viên.
xDayHN khép lại trong cái nắng rực rỡ của tháng 3. Nhiều mục tiêu, nhiều dự định đặt ra cả về phía xTer, xMen và xStaff sau buổi offline định kỳ này. FUNiX luôn mong muốn, sau những hỗ trợ trực tuyến, sau những phiên hỏi đáp online,… buổi gặp gỡ này sẽ là cơ hội để Hannah – Mentor giúp học viên giải quyết hết những vướng mắc, băn khoăn, trăn trở còn tồn đọng trong tháng qua, hoặc đơn giản chỉ là giao lưu, gặp mặt để hiểu nhau nhiều hơn. Giống như quan điểm của anh Nguyễn Quốc Anh – CEO Headstart – Đại diện đội nghiên cứu Headstart toàn cầu Việt Nam gần đây chia sẻ: “Nếu chúng ta phải định nghĩa lại giá trị của giáo dục đại học chắc yếu tố tạo điều kiện, cơ hội được gặp những người bạn từ nhiều vùng, miền khác nhau với vô vàn ý tưởng. Thay vì tập trung quá nhiều vào việc truyền đạt kiến thức, trường đại học nên tạo điều kiện cho cho sinh viên được gặp gỡ trao đổi nhiều hơn”.

Minh Văn

Ảnh: BTC