Nguyễn Quang Minh – cựu học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương – chủ nhân của nhiều giải thưởng, được chọn đại diện cho thanh niên Việt Nam tham gia chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á- Nhật Bản năm 2017.

Nguyễn Quang Minh (ngoài cùng bên trái
Nguyễn Quang Minh – ngoài cùng bên trái

Nguyễn Quang Minh từng là học sinh lớp 12 chuyên Anh của Trường THPT chuyên Hùng Vương, hiện đang là sinh viên năm thứ 2 Khoa kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Sinh viên Đại học trực tuyến kiểu FUNiX và là State Alumni tại Đại sứ quán Hoà kỳ tại Hà Nội. Minh được thầy cô và bạn bè biết đến bởi em luôn thể hiện được sự nhanh nhẹn, cởi mở, đặc biệt là khả năng học tiếng Anh và công nghệ thông tin tốt.

Những năm học phổ thông, Minh học đều các môn, nhưng em yêu thích nhất là môn Toán và môn Tiếng Anh, riêng Tiếng Anh là niềm đam mê bất tận của em.

Say mê học tập nên Nguyễn Quang Minh đã đạt được nhiều thành tích khi học ở Trường THPT Chuyên Hùng Vương cũng như hiện nay ở Trường Đại học Kinh tế Quốc dân như: Huy chương Vàng Olympic Tiếng Anh cấp Quốc gia năm 2013; TOEFL iBT 116 năm 2014; đại diện Việt Nam trong Chương trình Lãnh đạo Thanh niên Đông Nam Á tại Hoa Kỳ SEAYLP 2015; top 20 cuộc thi Hùng biện tiếng Anh EF Challenge năm 2015; giải Khuyến khích Tiếng Anh cấp Quốc Gia năm 2016; đạt 800/800 SAT Math I, II năm 2016; học bổng từ 10 trường Đại học ở Hoa Kỳ: Columbia University, Caltech, New York Institute of Technology…năm 2016; đại diện Việt Nam trong Hội thảo về Doanh nghiệp Xã hội tại Bangkok, năm 2017; giải Nhất Cuộc thi Hùng biện tranh cử Tổng Thống mô phỏng năm 2017; học bổng hoàn thành sớm chứng chỉ do Trường Đại học FUNIX cấp năm 2017; đại biểu thanh niên Việt Nam trong chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á- Nhật Bản năm 2017.

Chia sẻ với phóng viên, Nguyễn Quang Minh cho biết: Em luôn cố gắng chọn cho mình những chương trình phù hợp để phát triển bản thân, cho mình những trải nghiệm chưa từng có, rèn luyện tính cách đồng thời phát triển kiến thức, định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Với mỗi chương trình tham gia, đều giúp em trưởng thành hơn mỗi ngày, giúp em có được một nhận thức rõ ràng về các vấn đề trong khu vực để có những hành động kịp thời.

Chuẩn bị tham gia chương trình tàu Thanh niên Đông Nam Á- Nhật Bản (SSEAYP 2017) diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay, Quang Minh cho biết: Em mong chờ được có những trải nghiệm khác nhau trong hải trình lần này.

Điều đầu tiên không thể thiếu là việc trao đổi văn hóa. Khi tham gia chương trình em cũng như các bạn sẽ được sắp xếp ở cùng gia đình bản xứ (Host family) để hiểu về cách sống, lối sống và hiểu hơn về văn hóa của họ. Mình có sống thử ở hoàn cảnh của họ thì mình mới cảm thông và hiểu về các nét văn hóa riêng có, khác biệt.

Sau những trải nghiệm về văn hóa, em rất mong đợi được nghe tiếng nói của thanh niên ở các quốc gia ASEAN và Nhật Bản để xem cách nhìn của họ về các vấn đề khu vực và trên thế giới từ đó đưa ra các giải pháp, các chương trình hành động sau khi tham gia chương trình.

Chương trình được lan tỏa đến tất cả mọi người nhờ chính các hoạt động như vậy, em mong sẽ được góp một phần sức lực để phát triển cộng đồng bền vững, thịnh vượng.

Để trở thành một thành viên chính thức của Đoàn Việt Nam, có những trải nghiệm sắp tới như vậy Nguyễn Quang Minh phải trải qua 3 vòng thi là: Vòng hồ sơ; vòng phỏng vấn (trả lời câu hỏi về các vấn đề khác nhau trong khu vực và trên thế giới); vòng tuyển chọn. Các thí sinh phải tham dự trại tuyển chọn SSEAYP.

Nguyễn Quang Minh kể: “Trại tuyển chọn là một chương trình mô phỏng cho quá trình tham dự sau này khi trở thành một thành viên chính thức. 5 ngày ở trại các thí sinh phải dành hết tâm huyết, sức lực, từ kiến thức, kĩ năng, thái độ, tư duy đến cả sức khỏe để thực hiện tốt các nội dung theo yêu cầu.

Trại tuyển chọn chính là một bước đệm rất tốt để các thí sinh hiểu thực sự về SSEAYP là gì và một lần nữa kiểm chứng thực sự tình yêu đối với SSEAYP và năng lực bản thân. Sau những lúc thi cử như vậy, em đã rút ra một điều quan trọng chính là tình đoàn kết, sự gắn bó của các thành viên, sự học hỏi lẫn nhau trong nhóm, và trong cả đoàn nữa. Chính những điều đó đã làm cho SSEAYP trở nên gần gũi, thân thiết mà đảm bảo tính hiệu quả và chuyên nghiệp trong công việc.

Mặc dù tất bật với việc học tập và chuẩn bị tham gia Đoàn đại biểu Việt Nam trong chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á-Nhật Bản năm 2017 (SSEAYP 2017), nhưng vào ngày nghỉ cuối tuần, Nguyễn Quang Minh đã tranh thủ từ Hà Nội về thăm nhà và thăm thầy cô, trường cũ. Nhận xét về cậu học trò “cưng” của mình, thầy Phạm Tuấn Anh-Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hùng Vương không hết lời khen ngợi Minh.

Với thầy, Minh cùng với nhiều cựu học sinh khác tiếp tục đạt thành tích cao không chỉ là niềm tự hào cho nhà trường mà còn là niềm vinh dự đối với người dân Đất Tổ. Những thành tích mà Quang Minh đã đạt được sẽ là mục tiếu phấn đấu cho các em học sinh các thế hệ sau vươn tới.

Theo báo Giáo dục thời đại