Quỳnh Anh

Để có thể tập trung học bài, anh Đào Thi Sĩ (SN 1985 – Tp. Hồ Chí Minh) thường xuyên phải trốn con ra quán cà phê ngồi học.

Đi làm về, lo xong việc thường ngày của một người chồng, người cha cho gia đình nhỏ là anh Đào Thi Sĩ lại “lỉnh” ra quán cà phê ngồi…học. Thói quen ấy đã bắt đầu từ gần một năm nay, kể từ khi anh trở thành sinh viên Đại học trực tuyến kiểu FUNiX.

20464590_1822455168084437_1449551267_n
Anh Đào Thi Sĩ có sở thích đi phượt. Anh từng lãnh đạo một nhóm phượt  gần 50 thành viên với nhiều chuyến đi đáng nhớ. (Ảnh: NVCC)

“Con mới 2 tuổi, thấy ba ngồi đâu là theo liền nên mình chỉ có cách ra quán ngồi. Mình thường thu xếp học từ 7h30 đến 9h45 – đến khoảng thời gian quán đóng cửa. Chỉ dám gọi sữa chua vì sợ uống cà phê mất ngủ, ảnh hưởng tới công việc ngày hôm sau tại cơ quan”- anh Sĩ vui vẻ cho biết.

Vốn làm cán bộ tại một cơ quan về viễn thông, anh Sĩ quyết định đi học cũng vì yêu cầu của công việc. Vừa học vừa làm nên thời gian của anh gò bó hơn hẳn, tuy nhiên có ưu điểm là anh học được thêm nhiều kiến thức mới, thậm chí vận dụng ngay được vào công việc, cuộc sống hằng ngày.

“Học xong chứng chỉ 1 Công dân số, mình đã có thể quản lý hệ thống máy tính, thiết bị văn phòng ở cơ quan một cách an toàn và hiệu quả hơn trước. Còn hiện giờ, mình đang áp dụng kiến thức học được sau môn Pro 192x để làm một dự án nho nhỏ – “phần mềm quản lý thiết bị viễn thông” phát sinh từ chính công việc mình đang làm. Để thực hiện dự án này, mình còn bí phần kiến thức về cơ sở dữ liệu, dự định sẽ tự tìm hiểu thêm và hỏi mentor. Cứ làm, mắc đến đâu hỏi luôn đến đấy, vừa hiểu mà lại nhớ lâu”- anh nói.

20472038_1822456791417608_442833810_n
Do thời gian eo hẹp, mà con lại rất theo cha nên anh Sĩ thường xuyên phải “trốn con” ra quán cà phê ngôi học (Ảnh: NVCC)

Công việc bận rộn, đi công tác lại vướng chăm sóc gia đình nhưng anh Sĩ vẫn dành thời gian cho việc học trực tuyến tại FUNiX vì cảm thấy việc học hiệu quả. Anh như được sống lại cảm giác thời học sinh: Mừng rơn khi được 10 điểm kiểm tra, hồi hộp khi bị các mentor hỏi “mặc dù các mentor không  ăn thịt nhưng mình vẫn thấy lo lo như kiểu phải làm bài kiểm tra”. Tuy thế, anh luôn tâm niệm cái gì không biết thì lại “đè mentor ra hỏi”, hỏi không ngần ngại. Nhờ những mentor giảng giải dễ hiểu, tích cực hỗ trợ nên việc học online của anh thêm hiệu quả. Mentor Nguyễn Viết Hiền là người anh thường xuyên kết nối, có cách giảng bài dễ hiểu, tận tình, nhiều lúc còn chủ động tìm tài liệu giúp anh.

20229394_1818507331812554_5428096054954533068_n
Cho rằng giáo trình FUNiX chưa đủ để học, anh phải chủ động tìm hiểu thêm từ nhiều nguồn tài liệu, hỏi mentor để kiểm tra tính chính xác…(Ảnh: NVCC)

“Mình bớt đi nhậu hơn hẳn cũng vì… chẳng còn thời gian mà đi nữa”, xter FUNiX tiết lộ.

Đánh giá tích cực mô hình học online, học qua hỏi đáp với mentor của FUNiX song anh Đào Thi Sĩ cho rằng giáo trình của trường, các video vẫn chưa lột tả đươc hết, không đủ cho việc học, “phải học thêm nhiêu trang khác nữa”.

Anh hay đọc thêm ở trang vietjack.com, lúc thi tra trên mạng xong hỏi lại mentor cho chắc và hiểu sâu hơn… Việc hỏi đáp đã trở thành thói quen học không thể thiếu của anh. Nếu như yêu cầu ở FUNiX là học viên phải hỏi tối thiểu 8 câu mới đủ điều kiện thi, thì anh thường xuyên hỏi nhiều hơn thế, “tầm tầm cũng 20 câu”, anh cười cho biết thêm.

Học ở FUNiX cũng như tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn như vậy đòi hỏi anh phải thường xuyên dùng đến tiếng Anh, nhưng đây lại là một điểm yếu đối với anh Sĩ. Vì thế, anh cũng đặt mục tiêu sẽ học thêm tiếng Anh để thuận lợi hơn cho quá trình lĩnh hội tri thức, dù biết công việc “khoai” và sẽ khiến anh thêm eo hẹp thời gian.

“Môt trong những hạn chế lớn nhất với mình là tiếng Anh, mọi cái có thể sắp xếp được nhưng riêng món tiếng Anh thì công nhận là khó” – anh kể.

Quan điểm đi học để lấy kiến thức, nên anh Sĩ luôn tâm niệm áo dụng được gì vào thực tế là áp dụng luôn. Mục tiêu trước mắt của anh là tiếp tục hoàn thành các môn học ở trường, đạt kết quả tốt, “học để làm”.