Diễn giả xTalk 20 đã có cuộc chia sẻ cởi mở với Blog Công dân số về Cloud computing và con đường khởi nghiệp của mình.

Anh Hồ Việt Anh, sinh năm 1988 có 5 năm kinh nghiệm trước khi trở thành người sáng lập Osam International Company. Chuyên môn của anh là làm Quản trị, Solution Architect. Ngoài công việc, anh đam mê thể thao cảm giác mạnh như Parkour.

17951705_1660722657274408_1244780278299870434_n
Anh Hồ Việt Anh, sinh năm 1988 có 5 năm kinh nghiệm trước khi trở thành người sáng lập Osam International Company.

PV: Anh có thể chia sẻ thêm về kinh nghiệm, trải nghiệm nghề nghiệp của mình? Tại sao anh lại đi theo lĩnh vực cloud computing?

Mình chọn cloud-computing vì trong lĩnh vực này luôn có sự sáng tạo, từ cách các dịch vụ được hình thành cho tới việc áp dụng vào công việc và cuộc sống. Cloud-computing khiến cho các business có được sự chuẩn bị tốt để tăng trưởng toàn cầu, giúp dân IT phát triển thêm nhiều kỹ năng mới (Ví dụ: Dev có thể trở thành DevOps nếu thông thạo cả Cloud-computing).

PV:  Vì sao anh lựa chọn khởi nghiệp với AWS tại Việt Nam? Xin anh chia sẻ thêm về startup do mình thành lập?

Vào năm 2016 mình có tham dự AWS Summit tại Singapore, ở đó gặp rất nhiều cộng đồng AWS-User-Group của các nước trên thế giới, nhưng lại không có đại diện nào ở Việt Nam, trở về mình lập cộng đồng, tổ chức các hoạt động và chiêu mộ được những người đam mê về cloud (AWS) và có mong muốn chia sẻ tới mọi người.

Ở Việt Nam, nhiều business và startups sử dụng AWS để phát triển hệ thống, nhưng có một phần lớn đang sử dụng chưa được tối ưu, chưa đúng best-practice và nhiều khi dẫn tới dùng sai mục đích, bị tốn tiền mà không hiệu quả… OSAM.IO là Consulting Partner chính thức của AWS tại Việt Nam sẽ giúp các doanh nghiệp và startup có chiến lược hợp lý hơn khi sử dụng AWS, để tối ưu hoá lợi thế doanh nghiệp khi sử dụng nền tảng cloud AWS, bên cạnh đó OSAM.IO giúp các doanh nghiệp & Start-up apply các gói hỗ trợ chi phí, gói Activate của AWS (từ 15 nghìn tới 100 nghìn USD để doanh nghiệp có thể phát triển thuận lợi nhất trên cloud).

10295730_866591460020869_5974348419444465213_n
Ngoài công việc, anh đam mê thể thao cảm giác mạnh và nhiếp ảnh (Ảnh: NVCC)

PV: Anh gặp phải những khó khăn gì trong công việc của mình và vượt qua những khó khăn ấy như thế nào?

Bên cạnh những khó khăn thường gặp của một start-up thì khó khăn của mình còn là ở nhận thức của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp vẫn nghĩ rằng dùng cloud đắt hơn dùng server vật lý, và cloud không ổn định, không hiệu quả. Việc tiếp cận các tài liệu, hướng dẫn của AWS cũng không phải dễ dàng vì hệ thống kiến thức quá lớn cho những người mới bắt đầu.

Một giải pháp mình đưa ra đó là thành lập Cộng đồng AWS giúp giải quyết các khó khăn đó bằng 4 mục tiêu như: Hướng dẫn, chia sẻ, giải đáp thắc mắc về AWS; Tổ chức Public Meetup chia sẻ showcases, hands-on experience sử dụng AWS; Đào tạo thi chứng chỉ AWS; Hỗ trợ startup/ business trong việc Go-cloud và tìm kiếm tài trợ cho cloud…

PV: Anh nhận xét như thế nào về triển vọng của AWS tại Việt Nam nói riêng, và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực cloud computing nói chung?

Theo mình thì triển vọng của AWSVN ở mức độ trung bình, để lớn hơn cần có hệ sinh thái Cloud computing và AWSVN cùng OSAM đang tạo dựng hệ sinh thái đó cùng cộng đồng và các doanh nghiệp là khách hàng AWS tại Việt Nam.

Còn nghề nghiệp trong cloud computing đã và đang là “hot trend” trong 1-2 năm trở lại đây, sẽ còn hot nữa trong tương lai.

PV:  Anh có lời khuyên nào cho các anh em muốn phát triển nghề nghiệp, hoặc làm sản phẩm/ dịch vụ trong cloud computing?

Đầu tiên, hãy gia nhập cộng đồng để có sự chia sẻ và tiếp cận tốt nhất với thế giới cloud – AWS, chăm chỉ đi meetup; Làm việc cùng các Partner của AWS tại Việt Nam (ví dụ như Osam.io)

Ngoài ra nếu bạn nào có khả năng và muốn sẻ chia kiến thức, hãy tham gia ban tổ chức cộng đồng AWSVN.

PV: Anh mong muốn gì khi đến với xDay của FUNiX lần này? Xin anh chia sẻ bí quyết giúp mình thành công trong công việc?

Mình mong muốn đem lại cái nhìn rõ ràng hơn về AWS – Leader trong thế giới cloud cho các anh chị em quan tâm, từ đó đưa tới định hướng nghề nghiệp cho những ai muốn theo nghề cloud.

Trong công việc và cả cộng đồng, mình mới chỉ ở điểm bắt đầu chứ chưa thấy thành công đâu cả nên không dám chia sẻ gì nhiều. Với mình, quan điểm sống và làm việc của mình đơn giản chỉ là “Live with passion and fun”.