Huyền Trang

“Có lần, khi đang livestream trả lời câu hỏi của xTer trên Facebook, đúng đoạn cao hứng chia sẻ thì con mình chơi trên tầng hai chẳng may trượt chân ngã vào đống đồ chơi và khóc toáng lên. Các xTer cứ giục “thầy ơi thầy đi dỗ bé đi, bọn em đợi được”. Có khi cao hứng giảng to tiếng, mình bị vợ cấu vì làm cho con đang ngủ giật mình- đó chỉ là một vài trong số những tình huống dở khóc dở cười của mentor Bùi Quang Hiếu  tại FUNiX trong khi giảng dạy cho sinh viên.

Anh Bùi Quang Hiếu – người được mệnh danh là Mentor “Quốc Dân” của FUNiX có nhiều năm kinh nghiệm về CNTT và hiện đang là Project Manager (PM) tại FPT Software Hà Nội. Công việc của anh liên quan đến tổ chức, đào tạo, chia sẻ kiến thức cho PM. Ngoài ra anh còn dạy lập trình tại Viện đào tạo quốc tế FPT, Đại học trực tuyến kiểu FUNiX, trung tâm T3H – ĐH Khoa học tự nhiên và trung tâm online hocvoichuyengia.com.

13906670_1126926217381272_5969718637705596748_n
Mentor Bùi Quang Hiếu – Ảnh NVCC

Đến với FUNiX như một cái duyên, trong một lần tình cờ, khi tham dự hội nghị Fast & Furious 2 của FPT Software, anh được gặp Tiến sỹ Nguyễn Thành Nam – nhà sáng lập Đại học trực tuyến kiểu FUNiX. Vốn là người có tâm với nghề dạy nên khi được nghe anh Nam chia sẻ về FUNiX, anh cảm thấy rất hứng thú và đã về tìm hiểu thêm. Chỉ 4 ngày sau đó, anh Hiếu đã trở thành Mentor – người sẽ hướng dẫn và giúp đỡ học viên trong quá trình học – của FUNiX.

“Mình xác định làm việc ở FUNiX không chỉ vì “tài danh, hưng vượng”. Mình ở đây để gieo trồng, chăm bón những mầm cây. Vì biết đâu sau này, những mầm cây đó sẽ trở thành những cây đa, cây đề, vươn lên xanh tốt, tạo ra hoa thơm, trái ngọt cho đời, làm rạng rỡ, tô điểm cho vườn hoa CNTT nước nhà…” – anh chia sẻ.

15220102_1245450412195518_1491408513779415907_n
Anh Hiếu (bên phải) cùng “thần tượng” của mình là T.S Nguyễn Thành Nam (áo xanh) tại Đại hội FUNiX 22/11/2016 – Ảnh NVCC

Anh Hiếu thích cảm giác được chia sẻ kiến thức, thích được nghe câu cảm ơn, thích cảm giác xTer “ồ …à” khi hiểu ra vấn đề nào đó. Anh hay giới thiệu xTer của mình vào làm ở FSOFT. Mỗi khi có bạn nào đỗ, họ vui bao nhiêu thì anh cũng mừng bấy nhiêu.

Bận bịu là thế nhưng anh vẫn dành tất cả thời gian các buổi tối và cuối tuần cho FUNiX. Nhiều bạn bè nói anh cày ghê quá, chắc tự ép mình để kiếm sống…Thật ra không phải vậy, anh chỉ đang làm những gì anh thực sự thích.

“Vì mình thích, thậm chí là “nghiện” nên không thấy mệt dù luôn làm việc từ 9h sáng đến 12h đêm và không có ngày nghỉ. Mình còn cảm thấy khó chịu nếu buổi tối không có xTer nào hỏi. Khi đó mình sẽ chủ động đi hỏi xTer, xem các bạn có khó khăn gì không, có vấn đề gì không để mình hỗ trợ”, anh Hiếu bộc bạch.

Nhiều lúc, anh cũng thấy mình dành hơi ít thời gian cho gia đình. Thường đi làm về, chơi với con được một chút là vào mentor ngay. “Đôi khi thấy con mình còn “thiệt thòi” hơn các xTer”, anh cười và nói. Anh hay tranh thủ những lúc ít người hỏi để chơi với con. Đặc biệt vào cuối tuần thì dành nhiều thời gian đưa con đi chơi hoặc ở nhà trò chuyện cùng bé.

17855270_1432337366840154_3298027179341752534_o
Những giây phút hạnh phúc cùng vợ con của anh Hiếu ngoài giờ làm việc – Ảnh NVCC

Anh chia sẻ rằng rất thích câu “Balance work and life? Nonsense, just live” của anh Kính (G.Đ FPT Japan). Tạm hiểu là đừng cố cân bằng công việc và gia đình – hãy sống và làm những điều mình thích, khi đó những người thân yêu sẽ hiểu và cảm thông cho bạn. Giống vợ anh vậy đó. Chị luôn ủng hộ anh hết mình khi anh làm những công việc ý nghĩa và đúng sở thích. “Thỉnh thoảng chị chỉ hơi bực vì mình hay máu lửa quá, khuya rồi mà giảng bài hơi to làm con giật mình. Những lúc đó mình hay bị vợ lườm hoặc cấu cho một cái”, anh Hiếu “ngượng ngùng” nói.

Khó khăn duy nhất của anh hiện nay là vấn đề thời gian. “Anh chỉ ước một ngày có 48 tiếng để anh được mentor nhiều hơn nữa, còn lại anh đều được FUNiX và các Hannah hỗ trợ rất nhiệt tình rồi”, anh Hiếu chia sẻ.

Anh Hiếu tâm sự rằng anh thích hầu hết mọi thứ ở FUNiX từ môi trường làm việc, các sếp, đồng nghiệp cho đến các xTer. Từ khi vào FUNiX anh tự tin hơn rất nhiều, Tại đây, anh luôn được bày tỏ quan điểm của mình, đôi khi còn “bật lại” sếp nếu thấy có vấn đề chưa hợp lý, tất nhiên phải dựa trên tinh thần tôn trọng và xây dựng.

15128824_1244372278969998_3883406760778936401_o
Anh Hiếu (áo trắng ngồi hàng đầu tiên thứ 4 từ trái sang) chụp ảnh kỷ niệm cùng các anh chị em đồng nghiệp FUNiX – Ảnh NVCC

Còn về xTer thì anh thấy các bạn dễ thương vô cùng. Anh quen từ những bạn mới học lớp 7 đến những chú hơn 60 tuổi. Mỗi người một tính cách, một câu chuyện nhưng tất cả đều truyền cho anh cảm hứng để phấn đấu trong cuộc sống. Ví dụ như nhiều lúc ngại học công nghệ mới, nghĩ đến anh Đại đã hơn 60 vẫn chịu khó học, anh lại thấy có quyết tâm để cố gắng và bước tiếp.

Điều duy nhất anh chưa thích ở FUNiX đó là chế độ dành cho mentor. Anh Hiếu chia sẻ: “Có đôi lúc mình cảm thấy công sức mình bỏ ra chưa được đáp trả xứng đáng. Nhưng nó chỉ như hạt cát nhỏ xíu thôi vì không phải lúc nào mình cũng nghĩ đến tiền. Nhờ có FUNiX mình có thêm nhiều bạn bè, nhiều cơ hội mới. Những thứ đó, có tiền chưa chắc đã mua được. Nên khi nào còn được xTer yêu quý, còn được FUNiX công nhận thì mình sẽ còn làm mentor.”

Kỷ niệm làm anh nhớ nhất là khi mentor cho một chị xTer (xin được giấu tên) ở trong Nam mà các Hannah đã cảnh báo là chị khá khó tính.

“Mình vừa hỗ trợ vừa hồi hộp. Mình dùng lời lẽ lịch sự, trân trọng và giải thích cặn kẽ nhất có thể. Phiên hỏi đáp đó đã diễn ra tốt đẹp. Tối hôm sau chị lại hỏi mình tiếp, cứ như thế, mình và chị ấy dần trở thành bạn bè. Mình học được rất nhiều từ chị. Hiện nay có dịp vào Nam, người đầu tiên mình đến hỏi thăm là chị.

Rồi có lần, khi đang livestream trả lời câu hỏi của xTer trên Facebook, đúng đoạn cao hứng chia sẻ thì con chơi trên tầng hai chẳng may trượt chân ngã vào đống đồ chơi và khóc toáng lên. Các xTer cứ giục “thầy ơi thầy đi dỗ bé đi, bọn em đợi được”. Giờ nghĩ lại mình vẫn thấy vui và buồn cười nữa” – anh Hiếu kể.

Khi biết FUNiX đang có chương trình Mentor 4 all – hỏi gì đáp nấy hoàn toàn miễn phí dành cho những ai quan tâm đến CNTT, anh Hiếu rất hào hứng: “Thật ra mình đã tham gia ngay từ khi… chưa có chương trình này. Mình vẫn hay tư vấn và trả lời câu hỏi cho những bạn không phải xTer mình. Và một số bạn sau đó đã quyết định theo học FUNiX. Mình thấy chương trình là một cơ hội tốt để trau dồi thêm kiến thức cho những ai đang quan tâm đến CNTT và muốn tìm hiểu về FUNiX”.

13435522_1088942651179629_1448549840583927110_n
Sinh viên chụp “lén” anh Hiếu khi đang giảng bài – Ảnh NVCC

Khi được hỏi về biệt danh Mentor “quốc dân”, anh Hiếu bật cười và nói: “Thật ra, mình cũng không hiểu từ quốc dân lắm đâu vì ít xem phim Hàn Quốc. Chỉ khi các bạn giải thích lại mới hiểu sơ sơ. Mình chỉ biết cảm ơn các xTer và anh chị em FUNiX đã yêu thương và dành cho mình biệt danh này.”

“Với xTer, mình mong các bạn chịu khó học sâu và hỏi nhiều hơn nữa để thu nạp càng nhiều kiến thức từ Mentor càng tốt. Còn về phía các Mentor, mong anh em nhiệt tình, tâm huyết, có thái độ thật tốt với xTer. Hãy coi họ như em, như đồng nghiệp, thậm chí như khách hàng của mình. Mình lịch sự, nhã nhặn, tận tình với khách hàng, với em út trong nhà ra sao thì hãy đối xử với xTer của mình như thế”, Mentor đầy “nhiệt huyết” Bùi Quang Hiếu nhắn nhủ.