Quỳnh Anh

Đam mê công nghệ điện toán đám mây – cloud computing, cách đây một năm, sau khi rời công ty outsourcing tại Hà Nội, anh Hồ Việt Anh đã mạnh dạn mở công ty riêng hoạt động về Amazon Web Service tại Việt Nam. OSAM International Company do anh là CEO đã chính thức ra đời với mong muốn đưa các dịch vụ tuyệt vời của Amazon đến với người dùng.

Lãnh đạo một công ty trẻ, với định hướng cung cấp những dịch vụ từ Amazon web service cho người dùng Việt, anh Việt Anh đã lựa chọn một lĩnh hướng đi nhiều tiềm năng nhưng vẫn còn khá nhiều thử thách ở Việt Nam.

dien-toan-dam-may-la-gi
Công nghệ điện toán đám mây mang đến những ứng dụng tuyệt vời cho con người

Hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây, Amazon web services là một trong số các dịch vụ của Amazon ra mắt vào năm 2006. Chỉ tính đến tháng 6/2007, 180,000 developer đăng ký sử dụng Amazon web services, điều này cho thấy sức hút của nó là không nhỏ. Hiện nay, Amazon cũng là nhà cung cấp Cloud Computing có doanh thu lớn nhất thế giới hiện nay với vô số các khách hàng từ nhiều châu lục khác nhau trên toàn thế giới như Châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông, châu Á và châu Phi.

1382981_724455667567783_1264200329_n
Anh Hồ Việt Anh – CEO của OSAM International Company

Theo anh Hồ Việt Anh, ở Việt Nam và châu Á, thị trường của AWS rất tiềm năng, màu mỡ. Riêng ở Việt Nam, ứng dụng trên thị trường này chưa nhiều nhưng ngày càng thu hút sự quan tâm của các công ty lớn, công ty vừa và công ty startup, do nhu cầu tiếp cận và phục vụ một số lượng lớn người dùng của các công ty. Dù màu mỡ, nhưng AWS vẫn bị ngần ngại vì nhiều lý do.

“Trong mắt nhiều người dùng, AWS có mức giá sử dụng khá đắt vì người dùng hiện đa phần là các developer, do đặc thù hoạt động trong công việc, họ vẫn chuộng những dịch vụ rẻ tiền hơn. Thứ hai, phải kể đến thực tế là công nghệ ở Việt Nam vẫn tụt hậu khá nhiều so với thế giới, nhiều dịch vụ của Amazon vì thế tiến quá xa so với nhu cầu công nghệ hiện tại ở mình. Và cuối cùng, dù có nhiều ưu việt, nhưng Amazon hiện cung cấp rất nhiều dịch vụ mà không phải người dùng nào cũng biết, tìm hiểu và sử dụng” – anh Việt Anh phân tích.

15965356_1548132808533394_5266215667596184062_n.jpg
Các thành viên trong cộng đồng AWS Việt Nam

Do vậy, nếu hiểu, tiếp cận và khai thác được những lợi ích từ AWS vào công việc, chắc chắn các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiến xa trong sự nghiệp, đồng nghĩa rút ngắn khoảng cách công nghệ giữa Việt Nam – thế giới và mở ra nhiều triển vọng trong ngành IT.

Đây là thử thách và cũng là điểm hấp dẫn anh Việt Anh đi vào lĩnh vực này. Anh chia sẻ, để có thể hoạt động công ty về AWS, trước hết anh phải học và tìm hiểu rất nhiều về điện toán đám mây cũng như những ứng dụng của công nghệ này, nhất là tại Amazon. Anh bị “hút hồn” bới những kiến thức mới mẻ, những ứng dụng hiện đại của điện toán đám mây và tác dụng của chúng trong cuộc sống con người.

“Mình chủ yếu tự học, đồng thời học qua những khóa đào tạo khá chuyên nghiệp và bài bản từ Amazon. Đó cũng là may mắn của mình khi đi theo con đường này! – anh Hồ Việt Anh cho biết.

Tham gia sự kiện xTalk 20 chủ đề “Hành trình lên mây” tại Hà Nội cùng các học viên, mentor FUNiX, anh Việt Anh bày tỏ sự hào hứng và ấp ru nhiều dự định. Bên cạnh chia sẻ kiến thức về một công nghệ đang “hot” như điện toán đám mây, anh sẵn lòng nói về những trải nghiệm nghề nghiệp cũng như nói về các cơ hội việc làm hấp dẫn trong lĩnh vực này. Anh Việt Anh cũng là một thành viên hoạt động tích cực trong cộng đồng AWM ở Việt Nam. Anh kỳ vọng, những chia sẻ của mình sẽ góp phần xây dựng cộng đồng AWM cùng phát triển, giúp mọi người hiểu và tiếp cận AWM một cách dễ dàng hơn, tận dụng được những ưu đãi và cơ hội từ Amazon để phát triển sự nghiệp, công việc kinh doanh hay quá trình khởi nghiệp.

Cuộc trò chuyện với CEO Hồ Việt Anh do Chương trình đào tạo trực tuyến FUNiX phối hợp cùng Cộng đồng AWS Việt Nam tổ chức vào sáng này 6/8/2017 tại OZATEA, 36 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội.

Mời các bạn đăng ký tham gia sự kiện tại đây.