Câu hỏi này thực sự cần được cân nhắc nếu bạn đang trăn trở nhiều yếu tố cho việc học của mình như: Tiền bạc, thời gian, đi làm sớm hay đơn giản là cách học nào giúp bạn phát huy tối đa khả năng và niềm đam mê của mình.

Học 2 môn theo chương trình trao đổi giữa Đại học FPT và Chương trình Đại học trực tuyến FUNiX, Ngô Việt Sơn – sinh viên năm thứ 3 ĐH FPT cho biết, cậu đã có những trải nghiệm học online khá thuận lợi và thuận tiện.

20401259_1327603767356381_1544498366_n
Ngô Việt Sơn – sinh viên năm thứ 3 ĐH FPT 

“Mình phải học lại 2 môn Database và Java vì nhiều lý do. Nếu đăng ký học lại ở trường, mình sẽ phải đảm bảo lên lớp đủ số giờ quy định, học lại nhiều kiến thức đã biết (do từng được học một lần) và nhất là phải đóng số học phí gần gấp đôi học phí học online ở FUNiX cho 2 môn này.” – Sơn tiết lộ lý do khiến cậu chọn học Online.

Nhờ việc học online, Sơn có thể đi làm fulltime tại công ty CMC ở Hà Nội, vi vu công tác ở Sài Gòn mà không sợ vướng mắc lịch thi. Vì đơn giản, cậu có thể thi ở bất cứ đâu! Sơn đã làm bài thi môn Java ở Sài Gòn, và giữ được hợp đồng làm việc của mình đến tận bây giờ là nhờ vậy.

Theo Sơn, ưu điểm của việc học online là cậu được skip (bỏ qua) những phần kiến thức mà mình đã biết, không tốn thời gian học lại. Được học với mentor là những chuyên gia IT, có kinh nghiệm làm việc thực tế cũng giúp ích được cho Sơn. Không như lớp học truyền thống, Sơn có thể đem một vấn đề đi hỏi đến 3 thầy để tìm lời giải. Nhiều thầy khác nhau sẽ đặt ra nhiều mức độ khác nhau cho “trò”, điều này khá tương đồng với thực tế công việc: Có sếp dễ tính, có sếp khó tính…

20401197_1327603827356375_1754078072_n

Tuy nhiên, học với thầy là mentor và phương tiện qua mạng cũng có những bất lợi.

“Ví dụ, có những mentor hiểu ý học viên, song một số thì không. Và đặc thù của việc chát, nói chuyện qua mạng, khó có thể trực tiếp và hiệu quả như giao tiếp trực tiếp” – Sơn nêu ý kiến.

Có lần, với đề tài làm về Hệ thống quản lý sinh viên, sử dụng mạng xã hội, sau khi hỏi ý kiến của 3 mentor thì Sơn quyết định đổi luôn đề tài vì… rối.

“Học online có cái hay, nhưng theo mình, học đại học thì nên học offline để có thầy, có bạn trực tiếp; được nghe thầy chia sẻ nhiều trải nghiệm và cầm tay chỉ lối ngay trên lớp. Nhưng nếu tài chính eo hẹp và còn ràng buộc về thời gian, muốn được hỏi thật nhiều, chỉ dẫn thật nhiều… thì online như ở FUNiX là lựa chọn phù hợp” – Việt Sơn chia sẻ.

Được biết FUNiX sắp có chương trình Mentor 4 All – một chương trình học với mentor hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người, từ sinh viên tới người đi làm, hay những ai quan tâm đến công nghệ thông tin, Việt Sơn tỏ ra khá hứng thú.

Cụ thể, chương trình Mentor 4 all dành cho tất cả mọi người quan tâm tới công nghệ thông tin. Khi đăng ký tham gia, người đăng ký sẽ được cấp tài khoản thành viên, được thoải mái hỏi – đáp với mentor như những học viên thực thụ.

Ngoài ra, học viên sẽ được tham dự vào Cộng đồng hỏi đáp về công nghệ  nơi mọi câu hỏi đều được giải đáp. Hằng tháng, FUNiX còn tổ chức giao lưu trực tuyến ngay trên group Cộng đồng này với những mentor “có số có má” ở FUNiX. Việc các mentor đều đến từ những doanh nghiệp còn mang đến cho thành viên của cộng đồng chia sẻ thiết thực cho quá trình tìm kiếm cơ hội, việc làm, kết nối trong ngành IT.

“Nếu có một chương trình, một cộng đồng như vậy thì quá tuyệt vời. Vì hỏi – chắc chắn được đáp, và được “đáp” một cách triệt để nhờ những chuyên gia tin cậy thì mình tin rằng thành viên nào cũng cảm thấy hứng thú và hữu ích.” – Việt Sơn chia sẻ.

Chàng sinh viên Công nghệ thông tin cho rằng, dù học online hay offline, thì việc hỏi – đáp vô cùng quan trọng. Và những người hướng dẫn, trao đổi với mình hằng ngày, hằng giờ, góp phần làm giàu thêm kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng của mình thì không khi nào thừa.