Huyền Trang

Tốt nghiệp khoa tiếng Nhật tại đại học Hà Nội, nhưng cô nàng Mai Nguyễn đã có một hướng rẽ khá bất ngờ đó là đầu quân về lĩnh vực CNTT

Tốt nghiệp Đại học với hai tấm bằng chính quy tiếng Anh và tiếng Nhật, ngay sau khi ra trường, Nguyễn Thị Mai (SN1991) đã chọn đầu quân về làm Comtor (phiên dịch) cho FPT Software tại Hà Nội.

165.JPG
Mai hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật – Ảnh NVCC

Cuối năm 2013, Mai theo học một khóa đào tạo Kỹ sư cầu nối đặc biệt của một công ty Nhật Bản. “Lúc đó, lương mình tại FPT rơi vào khoảng 9 triệu. Đối với một sinh viên mới ra trường, lại làm trái ngành như thế là khá cao. Vậy mà làm được hơn nửa năm mình xin nghỉ để đi học. Không có lương lại còn phải mua máy tính “xịn” để học nên lắm lúc hết sạch tiền phải đi dạy thêm tiếng Nhật. Ai biết cũng bảo mình dở hơi rồi thì không học được đâu… Nghĩ lại khoảng thời gian đó thấy mình thật liều lĩnh.”. Mai chia sẻ.

“Trồng cây rồi cũng đến ngày hái quả”, đến khoảng đầu năm 2015, Mai được cử sang Nhật làm kỹ sư cầu nối vì công ty này cũng có công ty con ở Việt Nam.

Tháng 9 năm đó, Mai chuyển sang FPT làm kỹ sư cầu nối cho dến nay.

Đến với CNTT như một cái duyên, Mai luôn thầm cảm ơn nó vì đã mang đến cho mình khá nhiều điều thú vị: một công việc tốt, một anh chồng “cao to, đẹp trai”. Nhắc đến người bạn đời của mình, Mai hào hứng kể: “Anh ấy là người thầy đầu tiên, là người đã dẫn dắt mình từ những bước đầu khi mới chập chững vào giới công nghệ”. Từ tình cảm ngưỡng mộ của trò với thầy, từ những thấu hiểu và đồng điệu với CNTT, hai người đã nên duyên vợ chồng. Hiện tại cả hai đang sinh sống tại Nhật và là đồng nghiệp cùng công ty.

520
Mai cùng “anh xã” trong chuyến du lịch Nikko – Ảnh NVCC

4 năm kể từ ngày ra trường, tính đến nay, Mai đã có gần 3 năm kinh nghiệm làm kỹ sư cầu nối và 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT.

Dày dặn kinh nghiệm là thế nhưng cô gái đầy cá tính vẫn quyết định học lại CNTT một cách bài bản. Mai bộc bạch: ” Lý do đơn giản lắm, mình nghĩ để đi đường dài cần có một “con ngựa” tốt. Và “chiến mã” sẽ cùng mình đi hết con đường “CNTT” này không gì khác ngoài hệ thống kiến thức được đào tạo một cách bài bản”.

Với quyết tâm sẽ học lại từ đầu, Mai dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về các trường dạy CNTT cả online và offline. Mai cho biết: “Bên Nhật có rất nhiều trường dạy CNTT, các khóa học cũng không thiếu, mà học phí lại không quá đắt đỏ. “FUNiX là hơi đắt đó”, Mai cười và nói thêm.

008
Mai cho rằng: “Mỗi người đều nên trang bị cho mình kiến thức về CNTT ngay cả khi không làm trong lĩnh vực đó”. – Ảnh NVCC

Lý do cô nàng vẫn chọn theo học FUNiX là vì thấy chương trình dạy bám sát với thực tế, hơn nữa lại có phần Mentoring rất hay và khá lạ. Mentor – những chuyên gia CNTT – là người Việt mình nên sẽ dễ trao đổi hơn. Quan trọng là học ở FUNiX không gò bó về thời gian, có thể tự làm chủ lộ trình học của bản thân. “Mình có thể học vào ban đêm hoặc vào ngày nghỉ, thậm chí ngay cả lúc trên tàu khi đi làm về. Nhìn chung là rất phù hợp với những người bận đi làm nhưng lại “ham học”, Mai nói.

Thời gian đầu lúc mới đăng ký học, chồng Mai cũng đôi chút phản đối vì sợ cô không kham nổi với công việc căng thẳng cộng thêm lịch làm việc dày đặc lại thường xuyên phải over time. Nhưng Mai đã chứng minh bằng cách vẫn đảm bảo được công việc, việc học và việc nhà. Để làm được như thế, Mai phải tranh thủ học mọi lúc mọi nơi: trên tàu điện, thời gian rảnh cuối tuần và cả khi “anh xã” đã chìm vào giấc ngủ. Học xong Mai còn tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, bếp núc để chồng thấy rằng mình không chỉ “giỏi việc nước” mà còn “đảm việc nhà”.

Cô gái nhỏ bé này đã không ngừng học hỏi, trau dồi ngay từ những ngày đầu “chập chững” bước vào thế giới CNTT rộng lớn. Nhớ lại thời gian đầu khi mới sang Nhật làm, Mai gặp khá nhiều khó khăn về rào cản văn hóa cũng như kiến thức chuyên môn. Nhưng không vì thế mà bỏ cuộc, Mai cố gắng không ngừng để hoàn thành công việc được giao.

Sau hai tháng làm việc, Giám đốc có gọi Mai lên và nói rằng: “Tôi thấy bạn còn thiếu nhiều kiến thức về CNTT nhưng bạn đã thật sự cố gắng làm việc và có tiến bộ rất nhiều. Tôi quyết định sẽ ký hợp đồng với bạn thêm ba tháng nữa. Hãy cố gắng lên nhé”, Mai kể lại. Lúc đó cô đã suýt khóc vì xúc động và đó cũng là một trong những lý do để Mai quyết đi con đường này đến cùng.

117
Mai kỳ vọng FUNiX sẽ giúp mình hệ thống lại kiến thức CNTT một cách bài bản nhất – Ảnh NVCC

Dự định trong tương lại của Mai không có gì quá to tát, đơn giản chỉ là hoàn thành chương trình học CNTT tại FUNiX và lấy thêm vài chứng chỉ tiếng Anh.

Mai chia sẻ thêm: “Sắp tới, mình sẽ nghỉ làm khoảng một năm để chú tâm cho việc học rồi sau đó sẽ đi làm lại. Khi đó mình sẽ tự tin hơn vì đã được trang bị kiến thức chuyên môn một cách bài bản. Mình kỳ vọng FUNiX sẽ giúp mình điều đó”.

“Mình nghĩ CNTT là một xu hướng “đáng để học” ngay cả khi bạn không làm trong lĩnh vực này. Một ngày đẹp trời nào đó, bạn muốn mở một website bán hàng online, thay vì phải đi thuê tốn tiền thì có thể tự làm được với kiến thức về HTML CSS, Java Script. Việc của bạn bây giờ đơn giản chỉ là chọn một nơi uy tín để học mà thôi” – Mai chia sẻ