Quỳnh Anh

Với mục tiêu học lấy bằng kỹ sư Công nghệ thông tin, anh Nguyễn Văn Võ (SN 1991) – cựu sinh viên Aptech đã quyết tâm đi học đại học sau 6 năm dở dang việc học. Anh đăng ký một lúc 2 chứng chỉ, quyết tâm hoàn thành chương trình kỹ sư trong tối đa 2 năm.

Tiếp xúc với máy vi tính khá sớm, từ khi 15 tuổi, anh Nguyễn Văn Võ (Tp. Hồ Chí Minh) đã biết lập trình web. Tốt nghiệp cấp 3, anh Võ quyết định theo học Aptech với mục tiêu học nghề, đi làm sớm. Anh may mắn có được nhiều “đàn anh” trong ngành giúp đỡ, hướng dẫn nên việc học và thực hành khá thuận lợi. Sau 3 kỳ học, vì lý do riêng, anh bảo lưu việc học để đi làm. Kể từ đó, suốt 6 năm nay, anh Võ đi làm cho các công ty lập trình web, mở tiệm Game PS3 và hiện tại đang kinh doanh quán cà phê.

Năm 2017, với dự định mới sang Úc du học master và tìm cơ hội  định cư cùng vợ con tại đây, anh Võ đặt mục tiêu sẽ lấy bằng kỹ sư  trước khi xin visa và làm thủ tục cần thiết. Tự đánh giá năng lực sở thích và điều kiện của mình, anh quyết định chọn Chương trình Đại học trực tuyến FUNiX để theo học lấy bằng Kỹ sư Công nghệ thông tin.

20400940_1776558749026472_1208250210_n
Anh Nguyễn Văn Võ (ngoài cùng từ phải sang) (Ảnh: NVCC)

“Việc thu xếp để học online sẽ giúp mình không ảnh hưởng nhiều đến công việc, và cuộc sống của một người đàn ông đã có gia đình, hai con nhỏ. Hơn nữa, công nghệ thông tin cũng là ngành mình yêu thích và có khả năng hơn cả” – anh Võ lý giải.

Anh nhờ vợ giúp quản lý việc kinh doanh để dành thời gian học online toàn thời gian. Anh dự định sẽ hoàn thành chương trình học ở FUNiX sớm nhất có thể, trong vòng 1 năm rưỡi đến 2 năm bằng cách đăng ký học một lúc nhiều chứng chỉ, nhiều môn.

Việc học tập tại FUNiX, một lần nữa khơi dậy trong anh cảm hứng và những kỷ niệm thời sinh viên ở Aptech.

“Mình nhớ mãi kỷ niệm về những bài thi, những giờ học trên lớp. Nhóm của mình có 4 người phải làm một bài tập lớn trong 2 tháng bằng Java. Do bận công việc, nhóm không họp được và không làm gì được cho đến tận ngày cuối cùng.  Đến ngày cuối cùng, thay vì không nộp để học lại, mình ngồi code từ project trắng, làm một mạch từ 7h sáng đến 16h45 chiều thì xong, vừa kịp hạn nộp bài lên trường. Kết quả, bài được 80/100 điểm, trong khi nhiều bạn khác điểm thấp hơn… Đó mãi là “kỷ lục” khó quên” – anh Võ kể lại.

20370968_1776555989026748_1346645061_n
Anh Võ cùng vợ và con trai (Ảnh: NVCC)

Những kỷ niệm ấy giúp anh có thêm niềm tin vào bản thân, rằng mình hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu học tập đã đề ra, nhất là khi anh đã có kinh nghiệm làm việc đáng kể trong ngành. Ngoài ra, trải nghiệm học công nghệ thông tin trước đây giúp anh có thêm lợi thế nhất định khi theo học tại FUNiX, đó là những kiến thức nền tảng, kiến thức chuyên môn, là tư duy trước các vấn đề công nghệ.

Anh Võ cho rằng, mô hình học tại FUNiX rất phù hợp với sinh viên Aptech – những người có mong muốn học nhanh, sớm thành nghề, đi làm, kiếm tiền.

“Thời sinh viên, nhiều bạn của mình nhà ở tận Củ Chi, Long An… ở ngoại thành Sài Gòn. Họ ngày ngày mất đến 2 – 4 tiếng trên xe để vào và ra khỏi thành phố, chen mình trên những chuyến xe chật chội, chỉ học 4 tiếng rồi lại về. Ai quê xa hơn, thì phải trọ học, ăn ở, chi tiêu cũng mất trung bình đến 2- 3 triệu đồng/ tháng chưa kể học phí. Tính ra, riêng phí đi lại, ăn ở đã bằng thậm chí là hơn tiền học một tháng ở FUNiX. Trong khi đó, FUNiX có thể đáp ứng khá đầy đủ các tiêu chí học tập của sinh viên Aptech tụi mình như: Có bằng cấp (bằng đại học), kiến thức chuyên môn cập nhật, có cơ hội học với các mentor là chuyên gia trong ngành, cơ hội đi làm, kiếm tiền sớm ngay từ khi hoàn thành 2 đến 3 chứng chỉ” – anh Võ phân tích.

Theo anh, FUNiX rất phù hợp với sinh viên có những yếu tố như: Đang sống cùng gia đình (vợ con, cha mẹ) vì họ có thể tiết kiệm đáng kể chi phí đi lại phục vụ việc học; Người có công việc kinh doanh riêng bận rộn; và người có niềm yêu thích đặc biệt với công nghệ thông tin. Nếu ai hội tụ cả 3 yếu tố này thì thật “hoàn hảo” cho việc học trực tuyến lấy bằng Kỹ sư công nghệ thông tin của FUNiX.

Hiện tại, anh Võ đã làm quen và thích ứng nhanh với hệ thống, cách học online ở trường. Anh gặp một vấn đề nho nhỏ là Chứng chỉ Công dân số – chứng chỉ 1 của FUNiX tương đối dễ dàng, đến nỗi anh khá đau đầu trong đặt ra tối thiểu 8 câu hỏi cho mentor – một trong những yêu cầu bắt buộc để đủ điều kiện thi hết môn.

“Có lẽ những chứng chỉ sau nặng dần sẽ thử thách mình hơn với những yêu cầu này. Mình hi vọng, sau khi học vài tháng mình có thể ra mắt một trang blog nói về trải nghiệm học trực tuyến của bản thân, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích cho cộng đồng học viên cũng như những ai quan tâm” – anh Võ nói.