Quỳnh Anh

Học Xây dựng và ra trường làm đúng nghề, nhưng anh Trịnh Văn Hải – một kỹ sư có mức thu nhập 8 – 9 triệu đồng/tháng tại Hà Nội luôn cảm thấy “có gì đó sai sai” với khả năng, sở thích của bản thân. Quyết tâm chuyển nghề, chuyển ngành, anh lựa chọn học chương trình đại học trực tuyến và đặt ra mục tiêu sẽ trở thành Kỹ sư công nghệ thông tin trong thời gian gần nhất.

Như rất nhiều người trẻ, anh Hải chọn học đại học dựa vào lời khuyên của gia đình. Nhưng suốt quá trình học và đi làm, anh không cảm thấy hứng thú và phù hợp với công việc. Ngược lại, khi tiếp xúc với máy tính, anh thấy rất thú vị, luôn có đam mê hiểu rõ về máy tính cũng như ngành Công nghệ thông tin. Trong quá trình đi học, anh cũng học say mê ngôn ngữ Lập trình Pascal, nhen nhóm mong muốn học, nghiên cứu trở thành một kỹ sư IT, thực hiện đam mê của mình.

20427594_459985491030811_432233817_n
Trịnh Văn Hải  (áo trắng) (Ảnh: NVCC)

“Nhưng rồi việc học cũng như đi làm bận khiến tôi không thể có thời gian để thực hiện ước muốn ấy. Cho đến khi biết đến Chương trình Đại học trực tuyến FUNiX” – anh Hải tiết lộ. Với mô hình học online, được hỗ trợ, hướng dẫn của các mentor là những chuyên gia trong ngành, FUNiX thực sự đáp ứng được nhu cầu học tập của anh Hải. Đáng nói, sau khi hoàn thành khoảng 3 chứng chỉ của FUNiX, anh được đi thực tập tại FPT Software, có cơ hội trở thành Kỹ sư công nghệ thông tin sau 3 đến 8 tháng.

Hiện tại, sau hơn 1 năm rưỡi học ở FUNiX, anh Hải chỉ còn một môn học nữa là hoàn thành chứng chỉ 3 của trường, có cơ hội thực tập và trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin thực thụ. Anh đã nghỉ việc tại công ty xây dựng được 3 tháng để toàn tâm toàn ý cho việc học, ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thực tập trước mắt.

“Nghỉ việc cũng có nghĩa mình được thoải mái hơn về thời gian, đầu óc được tập trung hơn nữa cho việc học như thời sinh viên. Tuy chi tiêu có phần phải thắt chặt hơn chút, nhưng nhờ có kế hoạch trước nên mình cũng không gặp khó khăn gì. Cũng có lúc cảm thấy luyến tiếc, nhớ cảm giác đi làm, nhưng rồi cảm giác ấy cũng qua, nhường chỗ cho viễn cảnh trở thành kỹ sư công nghệ mà mình rày công theo đuổi.” – anh nói.

Kể về quá trình học online của mình, anh Hải cho biết, anh khá thuận lợi vì sẵn có tư duy logic và được FUNiX hỗ trợ nhiệt tình. Các mentor của FUNiX giảng dạy dễ hiểu, nhiều mentor như anh Nguyễn Thuần còn khơi dậy cảm hứng học tập cho anh vì cách hướng dẫn dễ hiểu, có chiều sâu. Khó khăn lớn nhất mà anh gặp phải, có lẽ là việc giữ được nhịp độ học tập, đấu tranh với sự trì hoãn của chính mình. Vì chỉ một chút lười, một chút ngại, một chút khất lần… trước vấn đề gặp phải trong việc học, là thời gian có thể trôi tuột đi, mình đánh mất ngay thói quen tự học.

20370374_459986767697350_1343202288_n
“Có lần, mình đã lỡ nhịp tới… 2 tháng không học hành gì chỉ vì sự lần nữa như thế. Thật may mình đã vượt qua bằng cách nghĩ lại lý do đi học ban đầu, và cứ thể bật dậy lao vào máy tính. Lại hỏi, lại làm, kéo ham mê học tập trở lại” – anh Hải (đứng ở giữa) tâm sự. (Ảnh: NVCC)

“Có lần, mình đã lỡ nhịp tới… 2 tháng không học hành gì chỉ vì sự lần nữa như thế. Thật may mình đã vượt qua bằng cách nghĩ lại lý do đi học ban đầu, và cứ thể bật dậy lao vào máy tính. Lại hỏi, lại làm, kéo ham mê học tập trở lại” – anh tâm sự.

Theo anh Hải, cái “được” lớn nhất từ FUNiX mà anh nhận được, chính là khả năng và thói quen tự học. FUNiX cũng giúp anh áp dụng được nhiều kiến thức hữu ích vào thực tế cuộc sống.

“Nếu như trước kia đi làm, gặp vấn đề gì mình chỉ dừng lại ở việc hỏi sếp, hỏi đồng nghiệp thì nay, mình còn chủ động tìm kiếm trên Internet – môi trường quen thuộc của mình kể từ khi vào FUNiX. Khả năng tự nghiên cứu, suy luận trước các vấn đề gặp phải cũng tăng đáng kể… Ngoài ra, mình có thể tự xử lý các vấn đề gặp phải khi sử dụng máy tính hằng ngày, như cài đặt, lắp máy mà không còn lúng túng như xưa. Có lần, mình đã viết được một phần mềm quản lý thông tin bệnh nhân cho người bạn làm ngành Y, cảm thấy thật vui vì áp dụng ngay được kiến thức đã học”- anh Hải kể.

Chia sẻ bí quyết học tập công nghệ thông tin online của mình, anh Hải cho biết, có 2 yếu tố quan trọng. Đó là niềm đam mê và sự tự giác.

“Học online bạn không phải chịu áp lực nào khác ngoài bản thân mình. Vì vậy, hãy lên một kế hoạch rõ ràng và quản lý kế hoạch ấy thật chặt chẽ” – anh đưa ra lời khuyên.