Quỳnh Anh

Những kiến thức, kinh nghiệm nghề nghiệp tưởng chừng không liên quan, “xa lơ xa lắc” đôi khi lại chính là lợi thế của bạn khi muốn phát triển trong ngành công nghệ thông tin. Đó là quan điểm của anh Phan Trường Hải – diễn giả chương trình xDay 20 tại Hồ Chí Minh vào 6/8 sắp tới.

12631359_10207360505624643_3105261047854468262_n
Anh Phan Trường Hải (phải) đã có 20 năm trải nghiệm trong nghề IT (Ảnh: NVCC)

Nếu bạn học Công nghệ thực phẩm, nhưng lại muốn làm lại từ đầu với Công nghệ thông tin. Nếu bạn là Kỹ sư cơ điện, nhưng muốn đi học lập trình. Nếu bạn là nhân viên ngân hàng, nhưng mong định vị mình ở công việc của một kỹ sư cầu nối. Hoặc bạn là giám đốc một doanh nghiệp, sếp trưởng tại một cơ quan/ công ty kinh doanh, sản xuất, thì liệu lĩnh vực IT có dành cho bạn? Câu trả lời là có. Hơn thế, những kiến thức, kinh nghiệm nghề nghiệp tưởng chừng không liên quan, “xa lơ xa lắc” đôi khi lại chính là lợi thế của bạn khi muốn phát triển trong ngành công nghệ thông tin.

Anh Phan Trường Hải – Delivery tại FPT Soft CME tin rằng, mỗi người đều có thể tận dụng được thế mạnh của riêng mình, để từng bước thành công trong ngành nghề tưởng chừng rất đặc thù này. Xuất phát là một giảng viên sư phạm Toán, anh Hải đã có 5 năm dạy học, trước khi bước sang lĩnh vực IT.

“Lần đầu tiên mình tò mò về máy vi tính, là khi còn đang học đại học. Mình cùng một người bạn tới trung tâm tin học, và ở đó, mình được một cậu bé 10 tuổi ngỏ ý chỉ cho cách sử dụng máy tính. Lúc đó, mình mới thấy, công nghệ thông tin là một lĩnh vực mà không phân biệt tuổi tác hay trình độ. Một đứa nhóc 10 tuổi cũng có thể là “thầy”, chỉ dẫn được cho một chàng sinh viên đại học lênh khênh. Điều ấy đã tạo ấn tượng mạnh mẽ và khơi lên sự thích thú, niềm đam mê, yêu thích với công nghệ của mình” – anh Hải tâm sự.

10734105_10205236305886151_518149305819692395_n
Anh Phan Trường Hải (thứ 4 từ trái sang) (Ảnh: NVCC)

 Ở những năm 1990, công nghệ thông tin, máy tính vẫn còn chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam, nhưng anh vẫn từng bước khắc phục các điều kiện hạn chế ấy. Anh lần lượt làm quen với máy tính, rồi làm chủ chúng và trải qua đủ vị trí làm việc: Kiểm thử, lập trình viên, quản trị dự án, giám đốc công nghệ… Trải nghiệm 20 năm trong nghề nối dài niềm đam mê với công nghệ của anh. Anh tâm sự, hầu hết kiến thức công nghệ mà anh có đều do tự học: Mua sách đọc, học hỏi từ bạn bè, cấp trên, từ internet… Tự học, theo anh cũng là một yêu cầu tất yếu với bất cứ ai, nhất là muốn sinh tồn trong nghề IT.

Trong chương trình xDay sắp diễn ra vào 6/8 tại FUNiX Hồ Chí Minh, anh Phan Trường Hải sẽ chia sẻ một chủ đề mà nhiều người trăn trở: “Tận dụng thế mạnh để thành công trong lĩnh vực IT”.

10392104_1123762729299_3639515_n
Anh Hải tin rằng, mỗi người đều có thể tận dụng được thế mạnh của riêng mình, để từng bước thành công trong ngành nghề tưởng chừng rất đặc thù – CNTT (Ảnh: NVCC)

“Làm việc với người trẻ, mình nhận thấy nhiều người luôn bị cản trở vì những định kiến của chính mình như: Sự tự ti, lo lắng về khả năng của mình. Nỗi sợ thay đổi có thể giết chết cơ hội, dù cho bạn là ai, bao nhiêu tuổi” – anh Hải chia sẻ.

Theo anh Hải, ai cũng có những thế mạnh của riêng mình. Khi đặt chân vào lĩnh vực công nghệ thông tin, nếu họ có sự chuẩn bị về kiến thức, chuyên môn, và sẵn sàng áp dụng những kiến thức đã có để làm nghề, thì mọi việc đều thuận lợi hơn nhiều.

“Lĩnh vực công nghệ thông tin không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên môn, mà còn cần đến kiến thức về lĩnh vực đặc thù cho mỗi sản phẩm khác nhau. Như sản phẩm IT cho ngành ngân hàng, y học, sư phạm, hay nông nghiệp… các lập trình viên không thể chỉ xây dựng sản phẩm bằng kiến thức tin học. Nếu bạn sẵn có chuyên môn của các ngành nghề này, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn” – anh Hải khẳng định.

Vị chuyên gia của FPT Software sẽ mang đến xDay – sự kiện gặp gỡ, networking hằng tháng của sinh viên FUNiX  với các chuyên gia trong ngành của FUNiX rất hào hứng khi được chia sẻ những câu chuyện thực tế, kinh nghiệm của mình về chủ đề Phát huy thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

“Mong rằng, mình có thể đem đến cho mọi người ở FUNiX đôi điều hữu ích cho công việc, cuộc sống. Hi vọng sẽ được trao đổi thật nhiều, chia sẻ thật nhiều và giải đáp thật nhiều cho các bạn học viên” – anh nói.

Mời các bạn đăng ký tham gia chương trình tại đây