Quỳnh Anh

Đang là nhân viên thẩm định tại một công ty tài chính có uy tín ở Tp. Hồ Chí Minh, nhưng Lê Tiến Huy – 25 tuổi luôn cảm thấy thiếu vắng động lực phấn đấu trong công việc. Cậu quyết định bước ra khỏi “vùng an toàn” bằng việc theo học trực tuyến ngành Công nghệ thông tin tại FUNiX.

20046211_1312000488898406_1451522581_n
. Lê Tiến Huy (Ảnh: NVCC)

Đường công danh thuận lợi, công việc ổn định và mức lương khá ổn đối với một sinh viên mới tốt nghiệp ngành Kinh tế không thể khiến Huy yên phận. Trái lại, chàng trai 25 tuổi luôn cảm thấy trăn trở với việc tìm kiếm động lực làm việc đích thực.

Tiến Huy kể, nỗi trăn trở ấy đã le lói bắt đầu từ thời đại học, khi cậu nhận thấy mình đã học nhầm trường, nhầm ngành. Cách giảng dạy tại đại học truyền thống mờ nhạt  và nặng lý thuyết khiến Huy càng thêm nản. Cậu thường xuyên cảm thấy bí bách và lười biếng không muốn học. Có thời điểm, Huy nợ môn nhiều và thậm chí định bỏ học.

“Mất 5 năm để học xong đại học, mình tốt nghiệp và nhanh chóng tìm được việc làm. Thực sự, mình hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu công việc. Nhưng để nói về lâu dài, thì sẽ không thể phát triển thêm được vì mình không có hứng thú với nghề” – Huy tâm sự.

20067603_1312000485565073_285391319_n
Huy có sở thích công nghệ thông tin từ khá sớm nhưng đã không theo đuổi ngành này vì lời khuyên và định hướng của gia đình (Ảnh: NVCC)

Không muốn tiếp tục chịu đựng, lãng phí thời gian, Huy đột ngột bỏ việc, khởi sự một hành trình tìm kiếm hướng đi cho tương lai. Cậu bắt đầu vô định bằng một chuyến đi dài, đầy mơ mộng song cũng hết sức quyết liệt. Độc hành với chiếc xe máy, Huy đi từ Sài Gòn về Bình Định và ngược lại. Quãng gian lang thang những con đường khắp Tây Nguyên thơ mộng, tươi đẹp, tự do và cô đơn… đã giúp chàng trai thấu hiểu hơn chính mình và thành hình rõ nét những phác họa cho tương lai.

“Nhớ lại từ nhỏ mình đã luôn hứng thú với máy vi tính, thích chơi game, tò mò về cách thức các sản phẩm công nghệ vận hành, và cho đến nay vẫn còn nguyên những hứng thú ấy. Vậy thì tại sao lại không học, và làm theo sở thích, đam mê của mình? Mình quyết định sẽ vừa học, vừa làm. Ngành mình chọn là công nghệ thông tin – một ngành mình tin là phù hợp với bản thân, và cũng là ngành học được đánh giá là nhiều cơ hội phát triển.

So với nhiều cơ sở đào tạo và các trường có hệ từ xa, mình chọn mô hình đại học trực tuyến, học với mentor là các chuyên gia trong ngành. Vì mình tin việc học sẽ giúp mình có thể đạt được cả 2 mục đích: Vừa sở hữu tấm bằng đại học CNTT để đảm bảo hơn cho lộ trình sự nghiệp trong tương lai, vừa có cơ hội sở hữu kiến thức và kĩ năng thực thụ để làm việc thực tế sau này”– Huy nhận định.

default

Đặc biệt, Huy muốn “khai quật” lại khả năng tự học của mình – mà theo cậu là nhân tố quan trọng nhất giúp Huy có thể thi đỗ đại học ngày xưa. Cậu cũng hiểu rằng, cho dù học bằng phương pháp nào thì tự học, chủ động học tập mới là điều mỗi người mình chinh phục và nắm giữ kiến thức lâu bền.

Tuy nhiên, Huy cũng đã lên phương án để chiến đấu với bệnh “lười” có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, rình rập khuất phục mục tiêu học tập . Huy lên kế hoạch dành tối thiểu 3 tiếng/ ngày để học online trên FUNIX. Trong tương lai gần, cậu phấn đấu hoàn thành ít nhất 3 chứng chỉ đầu tiên để có cái nhìn đầy đủ hơn, có trải nghiệm cụ thể về nghề cũng như mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng hơn trong ngành IT.

Đầy hào hứng với chặng đường trước mắt, Lê Tuyến Huy tâm sự cậu hi vọng gặp nhiều mentor và bạn học “đầy lửa”, cùng nhau trao đổi và học tập sôi nổi trong thời gian tới.

“Mình biết có nhiều bạn trẻ cũng giống mình, không tìm được mục tiêu trong cuộc sống, Mong rằng các bạn cũng cố gắng tìm được niềm yêu thích và đam mê để có thể đi tới thành công. Bản thân mình cũng đang cố gắng thực hiện điều đó. Mình dự định sẽ tìm cách gì đó để có thể kết nối các bạn xter miền Nam của FUNiX, cùng anh em trao đổi và duy trì động lực cho nhau mỗi ngà!” – Tiến Huy nói,