Việc xác định cho mình đam mê và vạch ra một lộ rình rõ ràng cho sự nghiệp là vấn đề nan giải đối với nhiều người trẻ. Với các xter (học viên) của FUNiX, đó cũng không phải là ngoại lệ.

Trong chương trình trò chuyện với diễn giả Nguyễn Thành Nam trong sự kiện xDay chủ đề “Làm thế nào để tìm kiếm đam mê” vừa qua tại Tp. Hồ Chí Minh, các xter đã có dịp nhìn sâu hơn, thành thật hơn về đam mê của mình.

19598677_1705835786378388_926868193936867862_n (1)
Diễn giả Nguyễn Thành Nam nói về con đường tìm kiếm và theo đuổi đam mê (Ảnh: FUNiX)

Với cách dẫn dắt câu chuyện dí dỏm, cách đặt vấn đề logic, tiến sĩ Nguyễn Thành Nam đã biến buổi talk show trở thành cuộc trò chuyện thân mật, vui vẻ. Các học viên cũng như mentor đã có một buổi trải lòng thực sự lắng đọng nhưng không kém tiếng cười.

Tân sinh viên Lê Trọng Nhân, hiện đang là học sinh phổ thông đã có những bước chuẩn bị về cả tinh thần và kiến thức để theo đuổi đam mê công nghệ thông tin của mình. Chia sẻ về điều này, Nhân cho biết.

“Mình vừa đăng kí học Chứng chỉ 1- Công dân số tại Chương trình Đại học trực tuyến FUNiX. Hôm nay mình đi cùng ba đến đây vì chủ đề của buổi xTalk này là đam mê. Theo mình, nhận ra và lựa chọn cho mình đam mê rất khó. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa, như là gia đình, điều kiện tài chính, bạn bè… Mà để duy trì đam mê cũng rất khó. Với mình, mình luôn xác định sẽ theo ngành Công nghệ thông tin. Nếu như không thể theo ngành này, mình sẽ chọn những ngành liên quan đến số, logic bởi vì mình rất thích làm những việc liên quan đến Logic. Ở trường, mình cũng có một vài dự án và giải thưởng về Toán học. Mình nghĩ rằng được làm việc theo đam mê của mình là rất quan trọng, bởi vì nó quyết định đến năng suất công việc. Sẽ thoải mái hơn nếu làm một việc mình thích!”

Tại buổi xTalk, nhà sáng lập FUNiX Nguyễn Thành Nam đã khẳng định: “Có những người đam mê không phải là bẩm sinh mà phải trải qua quá trình rèn luyện, học tập vất vả. Nhưng cũng có những người chỉ cần nhìn sẽ biết mình thích cái gì. Khi người ta thích sẽ tìm tòi, càng tìm tòi càng thích và trở thành đam mê”.

19679717_863257917155505_977433173_n
Lê Nguyễn Thiện Nhân, học viên nhỏ tuổi nhất của FUNiX – 13 tuổi (Ảnh: FUNiX)

Như bạn Lê Nguyễn Thiện Nhân, học viên nhỏ tuổi nhất của FUNiX – 13 tuổi, đã học được 6 tháng. May mắn khi xác định được niềm yêu thích công nghệ thông tin từ rất nhỏ, cộng với sự ủng hộ của gia đình, Nhân đã và đang dần dần nuôi dưỡng đam mê từng ngày. Việc học ở FUNiX với mô hình đào tạo online, được các mentor (giảng viên, người hướn dẫn) đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm dẫn dắt giúp Nhân dễ nắm bắt kiến thức hơn. Cậu cũng có thể tìm hiểu kĩ hơn về lĩnh vực mình đan theo đuổi, nhờ hỏi han kinh nghiệm, chia sẻ từ những đàn anh đi trước.

Thoạt tiên, chươn trình xTalk dường như “quá tuổi” so với cậu bé này, nhưng không, nó đã khiến Nhân đặc biệt thích thú.

“Em thích công nghệ thông tin vì em thấy máy tính chạy rất hay. Niềm yêu thích này là tự em cảm thấy chứ không hề có sự tác động từ gia đình hay bất cứ ai khác.” – Nhân nói.

Ở tuổi 13, Thiện Nhân vẫn chưa biết sau này mình sẽ làm nghề gì nhưng cậu khẳng định đó “chắc chắn liên quan tới Công nghệ thông tin”.

Cùng lứa với Thiện Nhân là bạn Nguyễn Đức Thành Công, một cậu bé tuổi teen chính hiệu.

Công chưa xác định được bản thân đam mê gì nên thường xuyên theo dõi xTalk của Chương trình đại học FUNiX. Việc học ở FUNiX, Công cho rằng, trước mắt cứ học theo các bài giảng và áp dụng luôn trong cuộc sống. “Học dần dần, nếu thấy thích làm gì mình sẽ làm ngành đó” – Công chia sẻ.