Nhận học bổng 100% học phí của Đại học tổng hợp Nga nhưng Anh Tú quyết định ngừng việc học vì cảm thấy chương trình chưa phù hợp với bản thân.

Là cựu học sinh chuyên Toán trường THPT Nguyễn Trãi (Hải Dương), Đỗ Anh Tú (21 tuổi) là học sinh giỏi 12 năm liền. Kết thúc chương trình phổ thông, Tú đậu vào ngành Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong năm này, khi tham gia cuộc thi Toán Olympic do các trường đại học Nga tổ chức, cùng với việc xét học bạ, nam sinh giành học bổng 100% của Đại học tổng hợp Nga, ngành Công nghệ thông tin.

unnamed-8249-1479377508
Sau 3 năm du học tại Nga, Anh Tú quyết định về Việt Nam theo học đại học online để thực hiện giấc mơ trở thành Kỹ sư phần mềm.

Với mong muốn trở thành Kỹ sư phần mềm, Anh Tú quyết định du học ở Nga. Tuy nhiên, sau 3 năm theo học tại trường, thấy chương trình không phù hợp, nam sinh bỏ ngang để về Việt Nam. “Dù đã mất gần 3 năm nhưng em cảm thấy đó là quyết định đúng để có thể bắt đầu lại. May mắn là em được sự ủng hộ từ gia đình”, Tú chia sẻ.

Về Việt Nam, không muốn tiếp tục theo học đại học nặng chương trình đại cương và lý thuyết, Tú quyết định chọn học online tại Đại học trực tuyến FUNiX từ tháng 9 vừa qua.

Với năng khiếu về Toán và các môn khoa học tự nhiên cùng những kiến thức đã được học ở Nga như: ngôn ngữ lập trình Visual Basic, C#, Assembly, ngôn ngữ HTML… Tú nhanh chóng hoàn thành chứng chỉ đầu tiên chỉ trong hai tháng (mỗi chứng chỉ thường kéo dài 4-6 tháng).

“Chương trình của FUNiX rất mở, phần lớn là tài liệu, khóa học lấy từ nguồn mở của các đại học nổi tiếng thế giới nên em cảm thấy khá phù hợp. Tuy nhiên, để đạt kết quả tốt, em tự học là chính”, Tú chia sẻ và cho biết, hiện tại cậu dành thời gian vào buổi tối để online học bài.

Chia sẻ thêm về đam mê của mình, Anh Tú cho biết mãi tới lớp 6, khi bắt đầu học môn Tin học mới được tiếp xúc với máy tính. Từ những kiến thức cơ bản đầu tiên, nam sinh mày mò, tìm hiểu thêm về công cụ này. Khi thấy lĩnh vực này có những ứng dụng đặc biệt, khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp cao, Tú bắt đầu định hướng bản thân theo đuổi ngành Công nghệ thông tin.

Hiện tại, Tú đã học chứng chỉ số hai tại trường, với ước mơ trở thành Kỹ sư phần mềm. Cậu cho biết, sau khi hoàn thành 3 chứng chỉ đầu tiên sẽ bắt đầu tìm việc làm để vừa học vừa áp dụng kiến thức vào thực tế.

Là trường Đại học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, sau một năm thành lập, hiện FUNiX đã có gần 1.000 sinh viên đến từ khắp 63 tỉnh thành và 13 quốc gia theo học. Không phân biệt tuổi tác, ngành nghề và kinh nghiệm, sinh viên của trường thuộc nhiều tầng lớp khác nhau. Trong đó có những em là học sinh cấp 3, nhưng cũng có người là tiến sĩ.

Trường có hệ thống mentor với 500 người. Đây đều là những nhà quản lý, tuyển dụng hoặc kỹ sư nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, đang làm việc tại các công ty, tập đoàn trực tiếp hướng dẫn sinh viên. Gặp bất kỳ vấn đề khó khăn trong quá trình học, sinh viên có thể chat với mentor để được giải đáp.