Quỳnh Anh

Giới công nghệ Việt có lẽ không quá xa lạ với cái tên Nguyễn Thành Nhân – chàng trai người Việt từng gây ấn tượng mạnh mẽ với profile “khủng” và chính thức vào làm việc tại Google Research năm 2010 khi  chưa đầy 30 tuổi. Cộng động học viên, mentor và những ai quan tâm tới FUNiX sắp có cơ hội trò chuyện trực tiếp với anh Thành Nhân vào ngày 2/7 tới đây.

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều là giáo viên, anh Nhân sớm thể hiện được sự thông minh cũng như quyết tâm trong học tập. Anh đặc biệt giỏi Toán, là cựu học sinh THPT Chuyên Toán – Tin, ĐH Sư phạm Hà Nội. Tốt nghiệp cấp 3, anh sang học tập tại Đại học Simon Fraser (SFU), Canada và là trợ lý cho Chương trình Xây dựng thời gian biểu cho vệ tinh quan sát Trái Đất của Canada ngay từ thời sinh viên. 

nguyen-thanh-nhan-2-3164-1455859057
Chuyên gia Nguyễn Thành Nhân (trái) hiện làm việc tại nhóm AdWords, trực tiếp với các công ty trả tiền quảng cáo trên Google. (Ảnh: Chúng ta)

Năm 2008, anh tới thực tập tại Goolge và tạo tiếng vang lớn khi giúp giải được bài toán khó của công ty tại thời điểm ấy là phân loại nội dung quảng cáo. Với thành tích ấy, người phỏng vấn nhân sự viết thư thuyết phục Nhân ở lại Google với lý do “kỹ năng của bạn sẽ phục vụ được rất nhiều người trên thế giới”. Tuy nhiên anh từ chối vì muốn thử sức với một công ty startup có tên Chai Labs, một công ty công nghệ cao về ứng dụng Internet, trụ sở tại Mỹ. Sau 2 năm, Chai Labs đã vươn lên, gây chú ý và được Facebook mua lại. Anh Thành Nhân quyết định về đầu quân cho Google.

“Ngày trở lại Google, mình tham gia nhóm làm về chất lượng quảng cáo. Một bạn trong nhóm nói rằng, nhờ dữ liệu mình làm từ ngày thực tập mà tăng được chất lượng quảng cáo. Mình vui lắm. Ở đây, cần nhiều kiến thức về toán và tin học. Đúng những công việc mình yêu thích”, Nguyễn Thành Nhân từng chia sẻ.

19239756_10155431807892380_1971494854_n
Anh Nguyễn Thành Nhân (Ảnh: Chúng ta)

Là con người của công việc, anh Thành Nhân luôn miệt mài với những gì mình làm. Tại Google, anh tiếp tục lập những thành tích đáng nể trong việc làm tăng doanh thu cho “gã khổng lồ”. Giám đốc tài chính Google từng viết thư khen ngợi tới anh với nội dung: “Mức tiến bộ đột phá của nhóm Nhân là nguồn gốc sự phát triển của Google và bạn chính là nguồn oxy để tăng trưởng cho Google”.

Sau 5 năm rưỡi làm việc cho Google, anh Nhân rẽ ngang và hiện là trưởng nhóm nghiên cứu tại WalmartLabs.

Nổi tiếng và có nhiều thành tích nổi bật, anh Thành Nhân không muốn nói nhiều về mình. Tính khiêm nhường hình như là đặc điểm của anh từ thuở nhỏ, không thích khoe khoang hay kể về những gì mình làm được.

Ngoài đời thực, Nguyễn Thành Nhân có lẽ là mẫu đàn ông mà nhiều phụ nữ “hâm mộ”: không hút thuốc, không rượu bia, yêu thích thể thao – đặc biệt là môn võ judo. Hiện anh đã có gia đình nhỏ hạnh phúc với vợ và 2 con một bé trai, một bé gái.

Sau gần cả chục năm làm việc ở nước ngoài, Nguyễn Thành Nhân trở lại quê hương với nhiều dự án đầu tư, lẫn từ thiện và các hoạt động nhằm  góp sức cho sự phát triển của lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Đây cũng là nguyện vọng từ nhiều năm trước của anh, bởi dù có học tập, làm việc tại đâu, anh vẫn thầm khắc khoải trở về Việt Nam sinh sống, gần gia đình, cha mẹ và chia sẻ những gì đã học được ở Canada và Google cho các bạn trẻ trong nước.

Trong cuộc trò chuyện diễn ra ngày 2/7 tới đây tại Đại học trực tuyến FUNiX với chủ đề “Việc tìm người, người tìm việc”, anh Nguyễn Thành Nhân mong muốn sẽ được hỏi và đáp cùng các xter, xmen, để “hiểu các bạn FUNiX cần gì, hỏi gì”,  qua đó hi vọng mang đến những lời khuyên, kinh nghiệm hữu ích cho những ai đam mê công nghệ thông tin đang muốn tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực này.

xDay là sự kiện hằng tháng do Đại học trực tuyến FUNiX tổ chức, để chào đón sinh viên và mentor mới, vinh danh các sinh viên xuất sắc trong tháng, cũng như giao lưu, trao đổi với các chuyên gia trong ngành.