Quỳnh Anh

FUNiX hợp tác đào tạo thạc sỹ online với ĐH Colorado State và Học viện thương hiệu Plato

Khẳng định giáo dục trực tuyến là một hình thức hoàn toàn khác với giáo dục truyền thống, Tiến sỹ Nguyễn Thành Nam – người sáng lập Đại học trực tuyến FUNiX kêu gọi các trường đại học mạnh dạn đổi mới, thúc đẩy đào tạo online, tạo cú hích cho nền giáo dục.

Quan điểm trên của Tiến sỹ Nguyễn Thành Nam được chia sẻ tại cuộc toạ đàm về giáo dục trực tuyến trong khuôn khổ Lễ ký kết hợp tác đào tạo thạc sỹ online giữa đại học Colorado State (Mỹ), FUNiX International, và Học viện thương hiệu Plato, diễn ra chiều 15/6 tại Hà Nội. Tham dự chương trình còn có ông John Bellum – Phụ trách tuyển sinh Đại học Colorado State, chủ tịch Học viện Thương hiệu Plato, anh Nguyễn Đức Sơn và anh Phạm Đình Nguyên – đồng sáng lập học viện.

Dù chỉ diễn ra trong một thời gian khá ngắn, tọa đàm đã có những thảo luận sôi nổi về tương lai của đại học trực tuyến cũng như các chương trình đào tạo online.

Tiến sỹ Nguyễn Thành Nam – người sáng lập Đại học trực tuyến FUNiX kêu gọi các trường đại học mạnh dạn đổi mới, thúc đẩy đào tạo online, tạo cú hích cho nền giáo dục. (Ảnh: Đức Anh)

Hiện nay, nhu cầu đi học, đi làm để lấy bằng cấp, kiến thức rất lớn mà mô hình đại học truyền thống không thể đáp ứng hết được. Tại Mỹ và trên thế giới, các mô hình giáo dục trực tuyến đều đã khẳng định được mình.

Muốn giáo dục trực tuyến phát triển, các trường cần mạnh dạn “tách riêng”, để cái cây tự phát triển hết khả năng của nó. – TS Nguyễn Thành Nam

Tại Việt Nam, các chương trình đào tạo theo hình thức online đã manh nha từ hơn chục năm nay, tuy nhiên hầu hết chỉ mới là “online cho có”, chưa được xây dựng và khai thác triệt để những lợi thế của mô hình giáo dục này nhằm phục vụ lợi ích của người học. Ở nhiều trường, các chương trình này thường chỉ là như một cây cảnh, sống dựa dẫm và có nguy cơ biến mất do không được đầu tư phát triển đúng hướng. Muốn giáo dục trực tuyến phát triển, các trường cần mạnh dạn “tách riêng”, để cái cây tự phát triển hết khả năng của nó.

Quan điểm này nhận được chia sẻ của khán giả. Ngay trong tọa đàm, một giảng viên từ Đại học Ngoại thương Hà Nội cũng chia sẻ, trường đã áp dụng mô hình đào tạo online từ nhiều năm, nhưng thường chỉ áp dụng ở các module nhỏ, chưa hiệu quả và còn nhiều lúng túng trong việc tìm kiếm mô hình quản lý, phát triển. Tiến sỹ Nguyễn Thành Nam đưa ra lời khuyên, nên sớm tách chương trình này ra hoạt động độc lập. Lấy ví dụ về mô hình hoạt động của Đại học trực tuyến FUNiX, anh Thành Nam khẳng định mô hình này đang được người học đón nhận bởi sự thiết thực cũng như đánh “trúng” như cầu học tập lấy bằng cấp, lấy kiến thức thật cũng như mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho mọi người.

Chân dung những học viên của FUNiX rất đa dạng: Từ học sinh phổ thông sáng đến trường chiều lên mạng online học FUNiX, là các du học sinh nước ngoài vừa cày cuốc chương trình học “ngoại”, vừa cần cù học thêm CNTT bằng tiếng mẹ đẻ; hay những người đã đi làm muốn học thêm một lĩnh vực nhằm bổ trợ cho công việc họ đang làm hoặc tìm kiếm cơ hội thăng tiến, thay đổi trong sự nghiệp… Học trực tuyến giúp họ tiết kiệm thời gian đáng kể, đồng thời trao cho họ nhiều cơ hội kết nối với mọi người – các học viên và mentor.

Tiến sỹ Thành Nam trao đổi với ông John Bellum, đại diện ĐH Colorado State – Mỹ bên lề buổi Lễ ký kết.

“Nếu tham gia chương trình đào tạo online như của FUNiX International, học viên còn có cơ hội tham gia mạng lưới học viên, mentor trên khắp thế giới, còn có thêm những cơ hội giao lưu rộng khắp với bạn bè ở nước ngoài và đặc biệt có được những góc nhìn rộng lớn hơn rất nhiều trong mọi mặt” – anh Thành Nam khẳng định.

Giải đáp băn khoăn của chị Đặng Thúy Hà – Giám đốc miền Bắc của cong ty Nielson Việt Nam về chương trình hợp tác đạo tạo thạc sỹ online với các trường trên thế giới như băn khoăn về trình độ tiếng Anh, đầu vào và cơ hội việc làm đầu ra cho học viên, anh Nguyễn Thành Nam phân tích: Học trực tuyến, bạn không phải học một mình, bạn còn có những mentor giỏi, có kinh nghiệm hỗ trợ. Đầu vào tiếng Anh vẫn phải đáp ứng một mức nhất định tuy nhiên không quá khắt khe như khi du học tại nước ngoài do bạn hoàn toàn có thể nhờ tới hỗ trợ của các mentor. Quá trình tự học sẽ giúp bạn tiếp tục hoàn thiện khả năng ngoại ngữ của mình.

Còn về “đầu ra”, chính bản thân việc trao đổi, tương tác tới ít nhất 30% thời gian trong quá trình học là dịp để các mentor – hầu hết đều đến từ doanh nghiệp, nhà tuyển dụng tìm kiếm và đánh giá ứng viên. Còn các học viên có định hướng cụ thể cũng dễ dàng tìm được cơ hội tốt từ nhà tuyển dụng.

“Thậm chí, nhiều học viên còn tìm được nhà tuyển dụng trước cả khi hoàn thành khóa học, chưa kịp học xong đã được mentor/ doanh nghiệp tuyển vào làm” –  anh Thành Nam chia sẻ.

 

FUNiX International là sự hợp tác giữa Tổ chức giáo dục FPT và Công ty CMSquared – một trong những công ty tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực Giáo dục Trực tuyến tại Mỹ, mong muốn đưa nền giáo dục Mỹ đến với người Việt.

Ra mắt mô hình hợp tác đào tạo trực tuyến bằng thạc sĩ Mỹ cùng với hệ thống tư vấn học tập từ phía Học viện Thương hiệu Plato cho khối ngành Marketing/Truyền thông/Thương hiệu, FUNiX International đưa thêm lựa chọn sáng giá cho những ai vừa muốn trải nghiệm giáo dục Mỹ, vừa có định hướng làm việc và phát triển sự nghiệp lâu dài tại Việt Nam. Hợp tác với ĐH Colorado là một trong những bước đi đầu của FUNiX International trong hoạt động này.