Bài viết trên facebook cá nhân Nguyễn Thành Nam – đăng ngày 27/5 và 6/6/2017)

Tham gia một hội thảo Cách mạng 4.0 và Giáo dục tại Hồ Chí Minh. 
Tiện thể, cũng phải nói là nhờ ơn mưa móc của cái “Cách mạng” này mà “nhóc con” FUNiX mới hay có dịp được mời đi đăng đàn, xưng tên.

Hội thảo theo kiểu quần hùng, mỗi người chém 10 phút. Cũng có một số nội dung thú vị.

Có một anh trông cũng trẻ, phát biểu mở màn xong rồi xông đến bắt tay mình. Cũng không để ý là ai.

_MG_0175
Anh Phạm Ngọc Thanh, Phó giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo, 58 tuổi, là học viên mới nhất của FUNiX. Anh chia sẻ về kinh nghiệm tạo thói quen trong xDay Hồ Chí Minh diễn ra hôm 4/6. (Ảnh: Đại học FUNiX)

Đến lúc mình phát biểu, thấy anh ấy theo dõi khá chú ý.

Tea-break, anh vác cái smartphone ra hỏi: “Tôi thấy ý tưởng của các anh rất hay, tuy nhiên tôi phải tự thử theo học mới có thể có ý kiến chính thức được. Theo anh, tôi nên bắt đầu thế nào?”. Trao qua đổi lại mấy câu, thấy anh vào FUNiX site đăng ký học luôn.

Tan hội, thấy anh được mời lên tặng hoa cho các đại biểu. Hóa ra anh là Phó giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo, khách VIP nhất của hội thảo. Mà cũng chẳng còn trẻ, anh hơn tôi 3 tuổi. 

Ra về an ủi: “Anh về hưu, ra làm riêng, tha hồ thỏa chí tang bồng”

Tưởng nói cho vui. Hóa ra là anh đi học thật. 
xDay, 4/6, 9h00 bắt đầu, 8h30 anh đã có mặt.

Gặp nhau vừa chào xong, anh đã phủ đầu luôn: Các cậu phải giải thích rõ ràng chứ, ai mà biết check email funix.edu.vn là vào google mail? Rồi anh kể, đã báo cho thằng con đang học ở nước ngoài, xem nó có ý kiến gì không?

18839267_10209050726653951_2118241557958282725_n
Anh Thanh (bên trái) chụp ảnh cùng tác giả sau chương trình xDay do Đại học FUNiX tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 4/6.

Vào cuộc anh ngồi nghe diễn giả rất chăm chú, có điện thoại đều nhẹ nhàng đi ra ngoài nghe. Tham gia sôi nổi vào các cuộc thảo luận. Cuối buổi, tôi giới thiệu: “Lớp ta hôm nay có một học sinh đặc biệt, mà đáng ra phải chào đón ngay từ đầu. Anh Phạm Ngọc Thanh, Phó giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo, 58 tuổi, là học viên mới nhất.”

Anh thân mật chia sẻ với các học viên: “Học online, cũng như làm bất cứ cái gì khác, ăn nhau ở chỗ làm đều đặn, duy trì mãi sẽ thành thói quen. Như đánh răng vậy, nhàm chán, nhưng sáng nào ta cũng đánh. Tôi có kinh nghiệm là nếu làm được liên tục trong 30 ngày sẽ trở thành thói quen.”

Giao lưu xong, rủ đi nhậu, anh xin lỗi:” Tớ phải về nhà, gần đây thôi, chạy xe máy 10 phút”
Cám ơn anh, đã giúp chúng tôi tự tin hơn trong con đường gian nan phía trước.