Quỳnh Anh

Là một Giám đốc Điều hành giàu kinh nghiệm trong các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm IT, FMCG, Logistic & Giáo dục, anh George Nguyễn – Giám đốc khu vực của Công ty 2359 Media, và là người sáng lập Google Developers Group Vietnam rất yêu thích quản lý và phát triển con người. Anh đặc biệt quan tâm tới việc ứng dụng “Binh pháp tôn tử” vào cuộc sống và công việc.

Tham dự xTalk vào ngày 4/6 tại Hồ Chí Minh, anh George Nguyễn chọn chủ đề “Áp dụng Binh pháp Tôn Tử cho sự phát triển cá nhân”” với mong muốn chia sẻ với cộng động học viên, mentor của Đại học FUNiX những triết lý sống có giá trị lâu đời, đã được anh chiệm nghiệm và áp dụng thành công với chính mình cũng như từng chia sẻ cho nhiều học trò, đồng nghiệp.

“Binh Pháp Tôn Tử” tuy xa mà gần

Xuất phát điểm là một kỹ sư phần mềm, suốt 15 năm anh George Nguyễn đã từng “chinh chiến” tại các công ty trong và ngoài nước về Công nghệ thông tin, Tiêu dùng nhanh, 7 năm là giảng viên tại ĐH RMIT Việt Nam, từng đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý cấp cao… anh George vẫn tâm đắc nhất với những nhiệm vụ về quản lý con người, xây dựng văn hóa và quy trình làm việc tại các tổ chức. Trong một lần tham dự hội nghị về kinh nghiệm quản lý, anh ấn tượng và trăn trở mãi về những so sánh giữa “binh pháp Tôn Tử” – kinh nghiệm quản lý thời xưa ở Trung Quốc, với quản trị con người trong các doanh nghiệp, tổ chức của xã hội ngày nay tại Phương Tây.

unnamed
Anh George Nguyễn khi làm giảng viên tại ĐH RMIT (Ảnh: NVCC)

Anh nhận định, Binh Pháp Tôn tử được sử dụng trong hoàn cảnh thời chiến, với những khó khăn, thử thách vô cùng khắc nghiệt: Vị tướng lĩnh phải quản lý cả trăm nghìn binh lính, với tâm lý phức tạp, tinh vi; phải đối mặt với vô vàn khó khăn về địa hình chiến đấu, nỗi lo lương thực, bị kẻ thù bủa vây, rình rập; đồng thời phải lo trang bị kĩ năng giao đấu, đối phó với vấn đề “gián điệp” của địch. Vậy mà họ vẫn quản lý tốt, thậm chí đạt được những thành quả chiến đấu to lớn. Nếu hiểu được những triết lý trong cách quản lý của họ, chắc chắn sẽ có rất nhiều giá trị áp dụng hữu hiệu được cho việc quản trị của chính chúng ta ngày nay.

“Bên cạnh đó, Binh Pháp Tôn Tử gắn liền với truyền thống Khổng giáo, nặng tính truyền thống… khá quen thuộc với đời sống người Việt. Người Việt, ai chẳng từng nghe tới loại binh pháp này?

Kỳ thực, thoạt nghe “Binh Pháp Tôn Tử” có vẻ xa vời, học thuật nhưng kỳ thực rất gần gũi, có ở quanh ta và dễ áp dụng với việc quản trị, đặc biệt là với người Việt Nam. Hi vọng, cuộc trò chuyện giúp các bạn tại FUNiX hiểu hơn về Binh Pháp Tôn Tử, có thể hiểu được và áp dụng một cách hiệu quả trong quá trình phát triển bản thân” – anh George chia sẻ.

Thành công đơn giản là đạt được mục tiêu đề ra

Có một nhịp sống bận rộn với bộn bề công việc, nhưng anh George Nguyễn vẫn luôn ưu tiên dành thời gian cho các hoạt động cộng đồng. Anh cũng là người sáng lập Google Developers Group Vietnam, chỉ từ ý tưởng cùng học trò của mình trên thế giới, mang kênh hỗ trợ cộng đồng rộng khắp của Goolge đến Việt Nam, tăng lợi ích cho các bạn trẻ lập trình viên Việt. Anh chia sẻ, thành công với mình, chỉ đơn giản là mình đã có cảm hứng gì cho công việc mình làm; đã đạt được những gì so với mục tiêu mình đề ra.

“Thành công chẳng cần phải là đạt được vị trí cao hay kiếm được thật nhiều tiền. Bởi đôi khi, thành công chỉ đơn thuần là được thỏa mãn đam mê, sống tốt, sống được bằng nghề và vui với công việc mình làm” – anh nói.

Theo anh, để đi đến thành công, mỗi bạn trẻ cần nỗ lực học hỏi và nếu được – hãy áp dụng những tri thức quý báu của nhân loại. Tuy nhiên, dù là học hỏi từ ai, từ nền văn hóa nào, bạn trẻ cũng nên có ý thức tìm hiểu một cách thấu đáo rồi mới đưa vào thực tế.