Lê Phúc Văn 

Là một trong những khán giả nhiệt tình trong buổi tọa đàm về chủ đề blockchain của Đại học trực tuyến FUNiX, xTer Lê Phúc Văn đã đặt ra và tự giải đáp câu hỏi: “Bitcoin, Ethereum có phải là tiền?”.

Theo dòng sự kiện FUNiX xMen Meet – up Blockchain:

Để trả lời câu hỏi Bitcoin, Ethereum có phải là tiền không, thì ta nên đi về bản chất của tiền.
1. Lịch sử ra đời và phát triển của tiền tệ
Sự ra đời của tiền tệ gắn liền với quá trình phát triển của sản xuất và lưu thông hàng hóa. Trong thời kỳ đầu của công xã nguyên thủy, với lao động thô sơ, con người tự cung cấp cho nhau sản phẩm ít ỏi thu về sau một ngày săn bắn, hái lượm.
Khi lượng sản phẩm này dư thừa, thì con người phát sinh nhu cầu trao đổi. Thời kỳ này là trao đổi “Hàng – Hàng”, tức là anh có lúa muốn đổi lấy thịt… Giá trị hàng hóa phụ thuộc vào giá trị sử dụng của hàng hóa, và thỏa thuận về tỉ lệ giá trị của hàng hóa, số lượng hàng hóa.

Bitcoin, ethereum có được coi là tiền?

Khi công cụ lao động được cải tiến, phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm hơn, hình thức trao đổi “Hàng – Hàng” không còn phù hợp (ngoại trừ trường hợp chia nhau rau sạch” hiện nay). Để giải quyết khó khăn, con người đã nghĩ ra “vật trung gian” làm phương tiện trao đổi: Hàng – vật trung gian – Hàng. Sự ra đời của Vật trung gian đánh dấu sự xuất hiện của tiền tệ, chuyển từ nền kinh tế đổi chác sang nền kinh tế tiền tệ.

2. Các thời kỳ phát triển của tiền tệ

Tiền tệ dưới dạng hàng hóa: trong thời kỳ đầu khoản 2000 năm trước công nguyên, vật trung gian trao đổi thường được chọn từ một loại hàng hóa có giá trị sử dụng cần thiết chung cho nhiều người, có thể bảo tồn lâu ngày, đồng thời mang tính chất phổ biến, đặc trưng địa phương, khu vực diễn ra sự trao đổi. Thời cổ đại ở Trung Quốc, vật ngang giá lúc là da, lúc thì vỏ trai, lúc thì vải, gạo. Ở Hy Lạp, La Mã là súc vật. Ở Tây Tạng, Mông Cổ dùng chè. Ở Bắc Mỹ dùng Thuốc lá… (Thời này ở Việt Nam chắc bằng voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao).

Tiền tệ dưới dạng kim loại: vì sự bất tiện của hàng hóa làm vật trung gian, tiền kim loại đã được phát triển và sử dụng trong suốt thời kỳ của chế độ Phong Kiến như bằng sắt, đồng, bạc, vàng.

Tiền giấy – tiền tín dụng: Tiền giấy chỉ là một loại tiền dấu hiệu nên để được sử dụng là phương tiện trao đổi phải dựa vào sự tín nhiệm của con người. Triều Tống ở Trung Quốc đã xuất hiện tiền giấy gọi là “giao sao” hay “giao tử”. Ở Việt Nam, nhà Hồ cũng cho phát hành tiền giấy, gọi là “Phong bảo hội sao”.

Về mặt giá trị sử dụng, một tờ giấy 500 nghìn đồng polyme hiện tại chẳng sử dụng được gì so với một con gà . Nhưng về sự tín nhiệm của con người, 1 tờ tiền giấy 500 nghìn đại diện cho giá trị mà nó mang.

Như vậy, chức năng của tiền là:
– Thước đo giá trị
– Phương tiện lưu thông
– Phương tiện cất trữ
– Phương tiện thanh toán
– Chức năng tiền tệ thế giới. (Tỉ giá hối đoái giữa các đồng tiền chính là sức mua của đồng tiền này so với đồng tiền kia)

Như vậy, thời điểm hiện tại, Bitcoin, Ethereum chưa được coi là tiền, vì chưa được chính phủ các nước công nhận. Giả sử Bitcoin được cả Châu Âu công nhận thì Bitcoin sẽ là Euro.

Theo quan điểm của tôi, Bitcoin, Ethereum sẽ như là cổ phiếu. Giá của Bitcoin, Ethereum tăng giảm là do kỳ vọng của người mua trên sàn về bitcoin, Ethereum, về tương lai của công nghệ Blockchain, về cung – cầu người muốn sở hữu Bitcoin hay Ethereum.

Lê Phúc Văn 

Sinh viên lớp K1611C2 – Đại học trực tuyến FUNiX.

Nhân viên Ngân hàng Techcombank Hà Nội