Mong muốn tìm được công việc tốt hơn nhưng vẫn chủ động được thời gian nên nhiều chị em chọn học lập trình online.

Từng tốt nghiệp khoa Hóa, Đại học Bách Khoa TP HCM, chị Trần Phượng (38 tuổi) sau đó sang Mỹ định cư cùng gia đình. Dù đã hoàn thành bậc đại học ở Việt Nam nhưng do không tìm được việc phù hợp với ngành đã học nên chị làm nails (làm móng tay, móng chân) để kiếm sống.

Với tâm niệm, làm bất cứ nghề gì cũng cần có kiến thức và kinh nghiệm nên chị luôn cố gắng học hỏi để công việc ngày một tốt hơn. Tuy nhiên, vì đứa con thứ 3 gặp một số vấn đề sức khỏe, không thể làm nhiều giờ, chị Phượng tìm công việc khác có thể làm ở nhà hay ít giờ hơn để có thời gian chăm con. Nghe chia sẻ từ bạn bè, chị rất muốn khám phá các hình thức kinh doanh qua mạng vốn có ưu thế ở xứ sở cờ hoa.

Tuy nhiên, sống ở đất nước có nền kinh tế, công nghệ phát triển bậc nhất thế giới nhưng chị nhận thấy mình bị “mù” công nghệ thông tin. Đây cũng là môn học kém nhất của chị trong giai đoạn THPT, Đại học. Chị quyết định học thêm công nghệ thông tin để thay đổi công việc.

Do mức học phí ở Mỹ quá cao và phải học theo khung giờ quy định của các trung tâm nên chị chọn học Đại học trực tuyến FUNiX ở Việt Nam. “Điều mình ấn tượng ở trường này là được học với các chuyên gia, những người có kinh nghiệm thực tế từ môi trường làm việc của họ chứ không phải qua giáo trình, sách vở. Hơn nữa, mình cũng chủ động thời gian học nên rất thuận tiện trong việc chăm con”, chị Phượng chia sẻ.

Dù khá bận rộn công việc nội trợ và chăm sóc 3 con, chị Phượng cho biết sẽ sắp xếp thời gian để học vào các buổi trưa trong ngày. “Cách nhau nửa bán cầu, chênh lệch múi giờ khá nhiều, tôi sẽ học bài trong khi các mentor (chuyên gia) ở Việt Nam đã ngủ nên sẽ kiên nhẫn đặt câu hỏi và chờ được giải đáp nếu trong quá trình học gặp khó khăn”, chị chia sẻ.

Không ngại với môn lập trình khô khan, chị Mẫn Thị Thu – du học sinh ở Nhật quyết định học thêm ngành này với hy vọng tìm được công việc liên quan đến Công nghệ thông tin ở xứ sở hoa anh đào.

Sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh, sau khi tốt nghiệp Học viện Tài chính, khoa Tài chính kế toán, chị Thu sau đó đầu quân cho một công ty điện máy lớn của nước ngoài ở Việt Nam. Sự nghiệp đang thăng tiến thì chị nghỉ việc để sang Nhật du học.

“Cho đến hiện tại, tôi chỉ ấn tượng với chính mình về những lần ra quyết định và 3 năm đi làm. Đi làm là chuyển từ giai đoạn lý thuyết sang thực tế, tôi thấy mình trở nên quyết đoán, thực tế hơn, có thêm nhiều kỹ năng”, nữ du học sinh chia sẻ.

Tuy nhiên, chị đã lên kế hoạch cho cuộc sống sau 2 năm nữa phải ổn định, vì thời điểm đó đã tốt nghiệp. Ngoài việc học ở trường, chị Thu học thêm đại học trực tuyến ở Việt Nam.

“Thực ra khi tốt nghiệp cấp 3, tôi đã đề nghị bố mẹ cho đi học công nghệ nhưng họ không đồng ý vì cho rằng con gái không phù hợp với những ngành khô khan, máy móc này. Nhưng tôi thấy mình là một người thích ngôn ngữ lập trình”, chị Thu nói.

Chị thích cách diễn đạt những suy nghĩ không nhìn thấy, chỉ bản thân hiểu thông qua ngôn ngữ thành hình ảnh, lời nói mà đối phương có thể hiểu được. Lập trình cũng vậy, ý tưởng vốn ở trong đầu chỉ có bản thân hiểu nhưng khi thông qua ngôn ngữ lập trình thành sản phẩm cụ thể có thể nhìn thấy, sử dụng được và đối phương có thể hiểu. Lập trình là quá trình biến một ý tưởng từ vô hình thành hữu hình.

Nhận thấy bản thân có thế mạnh về các môn tự nhiên nên chị Thu tự tin mình có thể sắp xếp việc học dễ dàng hơn. Đang ở xa, lại phải theo học chương trình tại Nhật nên phương pháp học online, chủ động về thời gian là giải pháp phù hợp với chị.

“Ở Nhật hiện cần nhiều nhân lực về Công nghệ thông tin, họ đã có những kế hoạch tuyển dụng nhân lực nước ngoài cho đến năm 2030, ngay cả chi nhánh FPT Software ở Nhật cũng liên tục tuyển nhiều vị trí. Do vậy, học ở FUNiX, ngoài việc theo đuổi ngành mình thích, tôi còn có những cơ hội việc làm cụ thể, điều đó tạo động lực tích cực trong suốt quá trình học của tôi”, chị Thu nhận định.

nhung-bong-hong-me-lap-trinh

Được xem là một trong những hotgirl của lớp học trực tuyến ở FUNiX, Thảo hy vọng sẽ có những kiến thức cần thiết trước khi sang du học ở nước ngoài.

Không chỉ ở nước ngoài, nhiều chị em khác ở Việt Nam cũng tranh thủ học online ngành công nghệ thông tin như một chứng chỉ để hòa nhập vào xã hội công nghệ hiện đại ngày nay.

Được mệnh danh là hotgirl của lớp đại học trực tuyến này, Nguyễn Hương Thảo (học sinh lớp 10, Hà Nội) cho biết vì có kế hoạch du học ngành Công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp lớp 12 tại Đại học Deakin, Australia nên cô đang nỗ lực tích lũy các kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Do vậy, ngoài lịch học ở trường, Thảo trau dồi thêm tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng. Song song đó, em cũng dành thời gian nhất định trong ngày để học hỏi, làm quen dần với lĩnh vực công nghệ thông tin mà mình sẽ theo đuổi dài lâu.

Vì lịch học chính khóa ở trường vào ban ngày và phải dành thời gian đến trung tâm ngoại ngữ luyện thêm tiếng Anh, nên Thảo chỉ có thể bổ sung kiến thức công nghệ thông tin qua hình thức online. Sau khi đăng ký học ở FUNiX, Thảo đã đặt mục tiêu hoàn thành cả 8 chứng chỉ của trường. Hương Thảo còn mơ ước sẽ cùng lúc có hai bằng đại học về công nghệ thông tin trong tương lai không xa.

N.Loan