Ngày 3/5 tại Hà Nội, Giáo sư Ngô Bảo Châu, Tiến sỹ Nguyễn Thành Nam – Đại học trực tuyến FUNiX và các chuyên gia uy tín trong nhiều lĩnh vực đã có cuộc bàn luận sôi nổi tại buổi tọa đàm “Thử nghiệm ước mơ nghề nghiệp”-  trong khuôn khổ lễ ra mắt Vườn ươm Tài năng trẻ – Talinpa. 

Ra mắt Vườn ươm Talinpa – Câu lạc bộ hướng nghiệp cho học sinh

Vườn ươm Talinpa là CLB hướng nghiệp do GS. Ngô Bảo Châu sáng lập, nhằm giúp học sinh và phụ huynh có thể định hướng tốt hơn về nghề nghiệp trong tương lai thông qua việc sinh hoạt các câu lạc bộ nghề nghiệp thực tiễn như CLB sư phạm, CLB Talinpa code dạo, CLB Kiến trúc, CLB Y tế… Tham gia Vườn ươm Talinpa, Đại học trực tuyến FUNiX chủ trì Câu lạc bộ Code dạo – một trong những câu lạc bộ nhận được nhiều quan tâm của các bậc phụ huynh và các bạn học sinh.

Buổi ra mắt Vườn ươm Talinpa do GS. Ngô Bảo Châu chủ trì hoạt động, có sự hiện diện của các chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực như Phó Giáo sư y khoa Nguyễn Lân Hiếu, Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, nhà sáng lập FUNiX Nguyễn Thành Nam, Nhà giáo ưu tú Đàm Hiếu Chiến … Điều phối sự kiện là nhà báo Tạ Bích Loan.

Tham gia chương trình có GS. Ngô Bảo Châu, Phó Giáo sư y khoa Nguyễn Lân Hiếu, Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, nhà sáng lập FUNiX Nguyễn Thành Nam, Nhà giáo ưu tú Đàm Hiếu Chiến, nhà báo Tạ Bích Loan.
Tham gia chương trình có GS. Ngô Bảo Châu, Phó Giáo sư y khoa Nguyễn Lân Hiếu, Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, nhà sáng lập FUNiX Nguyễn Thành Nam, Nhà giáo ưu tú Đàm Hiếu Chiến, nhà báo Tạ Bích Loan.

Tại chương trình, nhiều học sinh, phụ huynh đã đặt câu hỏi: Làm thế nào để giúp con chọn nghề phù hợp với bản thân, xu hướng của xã hội hay việc hướng nghiệp nên bắt đầu khi nào?

Theo GS Ngô Bảo Châu, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh nên có sự tham gia của cả gia đình, xã hội. Nếu chỉ nhà trường làm công việc này sẽ không đủ thông tin cho các em lựa chọn trước ngưỡng cửa cuộc đời. Giáo sư khuyên phụ huynh nên cho trẻ tham gia nhiều câu lạc bộ. Cách thứ hai là cho trẻ tiếp xúc với những người tài năng, có lòng yêu nghề để truyền đam mê cho các em. Ngoài ra, người lớn cần đối thoại với trẻ để thể hiện được quan điểm của mình và hiểu tâm tư của con.

Khi lựa chọn nghề nghiệp, các con có thể không thực tế vì ảnh hưởng từ truyền thông, phim ảnh. Cha mẹ và con cái nên đối thoại để định hướng được con đường phù hợp nhất”, GS Châu nói.

GS Châu cho rằng, việc định hướng ngành nghề nên thực hiện từ cuối năm cấp 2, đầu năm cấp 3. Từ giữa năm cấp 3 song song với việc học, thi, học sinh có thể hứng thú tìm hiểu nghề mình mong muốn. Mốc thời gian này có thể chỉ mang ý nghĩa tương đối, nhưng việc trải nghiệm thực tế sẽ đem lại câu trả lời chính xác nhất đâu là nghề nghiệp thực sự phù hợp với mỗi cá nhân.

Để trẻ tự do lựa chọn nghề nghiệp

Cũng tại tọa đàm, TS Nguyễn Thành Nam – người sáng lập FUNiX đã có những chia sẻ tâm huyết  về con đường nghề nghiệp của chính mình, cũng như cách ông giúp con cái hướng nghiệp. Quan điểm của ông là để cho trẻ tự do lựa chọn nghề nghiệp của mình.

TS. Nguyễn Thành Nam hóm hỉnh nói: “Bố mẹ là nông dân nên hồi nhỏ tôi không hề được định hướng gì về nghề nghiệp. Cả nhà chỉ muốn tôi đi làm… công nhân nhà máy dệt Nam Định. Trong khi đó cậu bé như tôi lại chỉ có ước mơ lớn nhất là được lái tàu hỏa.”

Sau này trong quá trình học, ông phát hiện ra mình đặc biệt hứng thú với môn Toán, các phép tính. TS. Nguyễn Thành Nam là một trong những học sinh chuyên toán lứa đầu tiên của Khối phổ thông chuyên Đại học Tổng hợp, sau đó ông du học và trở thành Tiến sỹ toán học. Về nước, ông đến với công nghệ thông tin do “dòng đời xô đẩy” và trở thành một trong 13 người sáng lập tập đoàn công nghệ FPT.

Trả lời câu hỏi của phụ huynh, nên “Định hướng nghề nghiệp cho con như thế nào để không lạc hậu trong vòng 50 năm nữa?” cựu CEO FPT đã chia sẻ chính câu chuyện gia đình mình: “Tôi làm Công nghệ thông tin, vợ tôi dạy công nghệ sinh học, và hai vợ chồng để các cháu tự do chọn lựa lĩnh vực mình thích. Việc chọn nghề là của con,  bố mẹ sẽ ủng hộ và chúng sẽ sai, không sao. Hãy cho các con cơ hội sai.

"Cả nhà chỉ muốn tôi đi làm… công nhân nhà máy dệt Nam Định nhưng tôi chỉ muốn lái tàu hỏa" - TS Nguyễn Thành Nam
“Cả nhà chỉ muốn tôi đi làm… công nhân nhà máy dệt Nam Định nhưng tôi chỉ muốn lái tàu hỏa” – TS Nguyễn Thành Nam

Tri thức thời tôi học và các bạn học gần như không đổi, nhưng hiện tại với sự phát triển của Công nghệ thông tin thì câu chuyện đã rất khác. Cái gì là chân lý hôm nay sẽ không còn đúng trong ngày mai, vì thế kiến thức hiện tại của chúng ta đâu có quyết định được tương lai các con? Bởi thế, Câu lạc bộ này là nơi cho các con quyền biết, quyền thử.”

Nói về Câu lạc bộ code dạo trực thuộc Vườn ươm Talinpa, Người sáng lập Đại học FUNiX cho rằng đây là công việc của tương lai, vừa dễ kiếm tiền lại vừa nhanh thành nghề: “Đi code dạo cũng giống như đi cắt tóc dạo ngày xưa, học không quá khó chỉ khoảng 5 – 6 buổi là viết được chương trình, mà code dạo kiếm tiền dễ dàng, nuôi sống được bản thân và có điều kiện theo đuổi tiếp những đam mê khác.”

Theo đó CLB Code dạo chuyên hướng nghiệp cho các em học sinh yêu thích công nghệ phần mềm bằng cách dạy các em tự tay viết code, làm một chương trình, apps… Câu lạc bộ do mentor Nguyễn Vũ HưngĐại học trực tuyến FUNiX chủ trì, sẽ tiến hành chiêu sinh và dự kiến mở lớp vào 28/05/2017.

Mai Phương