Mong muốn được làm việc ở lĩnh vực phòng chống tội phạm công nghệ cao, Nguyễn Quang Tuấn quyết định theo học lập trình.

Quang Tuấn 20 tuổi, đang là chiến sĩ nghĩa vụ tại Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tại một huyện ở Tây Ninh. Anh vừa đăng ký khóa lập trình tại Đại học online FUNiX.

Tuấn cho biết từng khát khao trở thành một chiến sĩ trong ngành cảnh sát. Sau khi kết thúc chương trình phổ thông, không thi đậu đại học nên Tuấn nhập ngũ để thực hiện trách nhiệm của một công dân với tổ quốc. Sau đó, chàng lính trẻ được phân về làm nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy ở huyện Tân Châu.

Công việc của một người lính phòng cháy chữa cháy khá vất vả. Ngày thường không phải làm việc thì phần lớn thời gian Tuấn tham gia tập luyện. Đôi lúc mệt mỏi vì làm việc và tập luyện trong điều kiện khắc nghiệt nhưng được làm đúng sở thích, Tuấn không ngừng luyện tập và luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Mới đây, cậu được đề xuất chuyển sang phòng chống tội phạm công nghệ cao, tuy nhiên, vì không có văn bằng đại học công nghệ thông tin nên Tuấn không thể thuyên chuyển công tác. Với mong muốn được gắn bó với nghiệp nhà binh lâu dài nhưng cũng không khỏi lo lắng cho tương lai của mình sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Tuấn bắt đầu suy nghĩ về việc sẽ đi học.

Được tiếp xúc với máy tính từ lúc 7-8 tuổi, có sở thích đặc biệt với Công nghệ thông tin, nên từ nhỏ, Tuấn tự mày mò học hỏi và sử dụng những ứng dụng cơ bản. Khi thấy lĩnh vực này cò thể giúp bản thân phát triển dài lâu và tìm được công việc tốt hơn sau khi 36 tháng nghĩa vụ, Tuấn quyết định đăng ký học đại học.

“Nếu đợi hoàn thành nghĩa vụ mới đi học sẽ mất nhiều thời gian, hơn nữa việc thi vào đại học cũng gặp khó khăn nên tôi quyết định học online. Hy vọng tôi có thể cầm được trong tay tấm bằng Kỹ sư công nghệ thông tin sớm nhất có thể”, Tuấn nói và cho biết vừa đăng ký vào ngành Công nghệ thông tin của Đại học trực tuyến FUNiX.

Mặc dù vậy, do ở trong môi trường quân đội nên từ 5h sáng, Tuấn và đồng đội đã phải dậy tập luyện, khung thời gian làm việc và nghỉ ngơi cũng rất nghiêm ngặt nên anh chàng phải lên kế hoạch cụ thể cho việc học. Tuấn tranh thủ thời gian rảnh vào buối tối và những giờ nghỉ giải lao vào buổi trưa để học bài.

Được biết đến là đại học trực tuyến đầu tiên của Việt Nam, sau hơn nửa năm đi vào hoạt động, hiện FUNiX có 555 học viên đến từ 12 quốc gia theo học. Khác với việc đào tạo của các đại học truyền thống, học viên có thể đăng ký học đại học ở bất kỳ đâu và tranh thủ học vào khoảng thời gian rảnh trong ngày.

Không giới hạn độ tuổi và bằng cấp, do vậy, trường có nhiều học viên đặc biệt. Trong đó, học viên lớn tuổi nhất đã 76, học viên nhỏ nhất chỉ mới 14 tuổi. Nhiều người đã có bằng tiến sĩ, thậm chí là có hàng chục năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin vẫn đăng ký theo học.

Điều đặc biệt, chương trình được dạy bởi các mentor (chuyên gia) – là những người đứng đầu trong các công ty công nghệ lớn trong và ngoài nước, họ còn là nhà tuyển dụng nên học viên có được những kiến thức, kinh nghiệm thực tế. Đại học trực tuyến FUNiX còn hợp tác với các doanh nghiệp trong việc cùng xây dựng chương trình đào tạo cũng như tạo điều kiện thực tập và cơ hội việc làm cho sinh viên của trường.

Theo VNEXPRESS.