Tập trung học trong vòng một giờ đồng hồ, bạn đã có thể hoàn tất một nửa chương trình của môn học mà lẽ ra phải mất 2 tuần mới xong.

Ông Nguyễn Duy Nghiêm là thạc sĩ ngành Khoa học máy tính Đại học Collins (Mỹ), với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Đang đảm nhận vị trí Quản lý dự án của FPT Software Đà Nẵng nhưng ông vẫn tham gia vào hệ thống mentor của Đại học trực tuyến FUNiX.

Đây là hình thức học khá mới mẻ ở Việt Nam, nhiều sinh viên gặp không ít bỡ ngỡ, khó khăn trong quá trình tiếp nhận kiến thức, một số bạn thậm chí có ý định bỏ ngang. Bản thân là mentor (chuyên gia) phụ trách hướng dẫn sinh viên học tập, lại từng tham gia học online trên Coursera, ông chia sẻ những kinh nghiệm đắt giá, giúp sinh viên hoàn thành tốt các khóa học online ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Ông Nguyễn Duy Nghiêm.

Đầu tiên, sinh viên cần chọn những khóa học mà bản thân mong muốn học nhất, sau đó kiểm tra thời lượng của các môn học và sắp xếp thời gian hợp lý. Các môn học online thường được trường lên chương trình nội dung vắn tắt trong 4-8 tuần.

Sau khi đã chọn được môn, bạn nên dành 40-60 phút mỗi ngày để tập trung học. “Nếu xuất phát từ sự yêu thích, học viên sẽ dành mọi ưu ái và sự tập trung cao độ nhất để tìm hiểu và đầu tư. Điều này giống như lúc đi ‘tán gái’ vậy, khi đã thích ai đó, bạn sẽ tìm mọi cách để tiếp cận họ”, anh Nghiêm ví von.

Dù học online, nhưng mỗi học viên không nên quá lệ thuộc vào thiết bị công nghệ mà cần có thêm một cây bút và cuốn sổ bên cạnh. Trong quá trình học, bạn có thể ghi nhanh, thậm chí cả vẽ hình những ý quan trọng.

Ở chương trình học online của Coursera, trong các video, nếu không kịp xem phụ đề, học viên có thể click chuột xuống phía dưới sẽ có toàn bộ nội dung môn học trong video để học viên xem lại. Ngoài ra, học viên có thể tải ứng dụng dịch nhanh những cụm mình quan tâm.

Người học cũng nên cài ứng dụng Coursera trên điện thoại, khi thực hiện bài trắc nghiệm thì tranh thủ làm trên cả điện thoại và máy tính để có thể đối chiếu qua lại.

Anh Nghiêm cho rằng, nếu học viên dành 60 phút tập trung thì có thể hoàn tất một nửa chương trình, dù cả môn học, sinh viên cần khoảng 4 tuần để hoàn thành. Phần còn lại, mỗi người nên tự đặt ra các quy tắc cho mình, trong vòng 1-2 tuần tiếp theo phải dành khoảng 30 phút cho bài học để có thể hoàn thành môn.

Tương tự, ở Đại học trực tuyến FUNiX, để có thể sở hữu các chứng chỉ, học viên cần phải đặt ra cho mình các mục tiêu và lộ trình học cụ thể. Với chương trình gồm 8 chứng chỉ, học viên có thể bắt đầu học với bất kỳ chứng chỉ nào mà bản thân cảm thấy yêu thích và phù hợp nhất.

Theo VNEXPRESS.