“Triết lý giáo dục của chúng tôi là đào tạo định hướng công việc. FUNiX là trường đại học dành cho thanh niên thế hệ mới với mục tiêu: Mau tốt nghiệp nhanh đi kiếm tiền”, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT Nguyễn Thành Nam chia sẻ.

– FPT vừa ra mắt Đại học trực tuyến FUNiX. Trong bối cảnh nhiều đại học đang thiếu chỉ tiêu thì đâu là lý do để thành lập đại học FUNiX thưa ông?

– FUNiX xác định chỉ đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin do khả năng cung cấp nguồn nhân lực trong lĩnh vực này còn thiếu nhiều so với nhu cầu thực tế. Hàng năm có khoảng 2.500-3.000 sinh viên công nghệ thông tin các trường top trên tốt nghiệp trong khi mỗi năm riêng công ty FPT Sofware đã tuyển 3.200 người. Như vậy có bất cập xảy ra giữa số lượng nhân lực được đào tạo và nhân lực được tuyển dụng.

Xây dựng cơ sở hạ tầng của các trường đại học truyền thống rất mất thời gian, giáo viên lại thiếu. Hơn nữa, do khoảng cách địa lý, nên việc kết hợp đại học và ngành công nghiệp chưa nhuần nhuyễn, sinh viên thiếu kiến thức về môi trường làm việc… FUNiX ra đời  nhằm giải quyết các vấn đề đó. Nghĩa là FUNiX đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực và bắt kịp với xu hướng khi đại học truyền thống đã xuất hiện các bất cập.

funix-dinh-huong-sinh-vien-mau-tot-nghiep-nhanh-di-kiem-tien

Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT Nguyễn Thành Nam, người sáng lập đại học trực tuyến FUNiX.

– Vậy sự khác biệt của mô hình này so với đại học truyền thống là gì?

– Triết lý giáo dục của chúng tôi là đào tạo định hướng công việc. Chúng tôi lựa chọn giáo trình của các tập đoàn công nghệ hàng đầu vào chương trình đào tạo. Sinh viên sẽ được hướng dẫn để học theo các giáo trình này với mục tiêu, sau mỗi chương trình, người học có thể thực hành, thành thạo một công việc cụ thể. Trong quá trình học, sinh viên đều có giảng viên là chuyên gia công nghệ sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ lúc nào.

Tuy nhiên, phương thức đào tạo sẽ hoàn toàn dựa trên nền tảng online. Sinh viên tự học theo giáo trình và được nhà trường hỗ trợ để hoàn thành chương trình học. Giáo viên chuyển thành mentor: từ truyền đạt tri thức thành người đồng hành, chỉ đường và giúp sinh viên giải quyết các khó khăn phát sinh. Họ chính là các chuyên gia đang làm việc trong ngành công nghệ. Sinh viên có thể lựa chọn người hướng dẫn trong số hàng trăm mentor và nhận được sự hỗ trợ 24/24. Mentor cũng sẽ được các sinh viên đánh giá theo thái độ và chất lượng của câu trả lời.

Hàng tháng sinh viên được yêu cầu phải dự những hoạt động off-line. Họ sẽ được gặp gỡ, học các kỹ năng mềm và cập nhật kiến thức cuộc sống.

Toàn bộ chương trình của FUNiX được chia thành 8 học kỳ, sau mỗi học kỳ sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ có giá trị riêng biệt và có cơ hội tìm kiếm việc làm tương ứng.

– Mục tiêu lớn nhất của Đại học trực tuyến FUNiX là gì?

– Tôi cho rằng, trong thời đại Internet, dạy không quan trọng bằng dỗ. Hay nói cách khác, truyền đạt tri thức không quan trọng bằng tạo động cơ học tập. Dạy ở đây là dạy cách học, cách để tiếp nhận được tri thức từ người khác.

Theo quan điểm của tôi, việc đặt được câu hỏi đúng quan trọng hơn việc tìm câu trả lời. Sinh viên phải được rèn luyện kỹ năng đặt đúng câu hỏi, khi gặp phải những vấn đề phát sinh trong chuyên môn cũng như cuộc sống của mình. Họ sẽ luôn tìm thấy tri thức cần thiết và bạn đồng hành không chỉ từ những mentor mà cả trong thế giới mạng bao la.

FUNiX được cập nhật để là trường đại học dành cho thanh niên thế hệ mới với mục tiêu: “Mau tốt nghiệp nhanh đi kiếm tiền” bằng slogan vui: “Đi đâu cũng chép cũng ghi. Không biết thì hỏi, tự ti làm gì”.

Tại FUNiX, chúng tôi tin rằng ai cũng muốn học để đi làm kiếm sống, ai có kiến thức, cũng muốn được chia sẻ với những người khác. Sinh viên sẽ không chán nản nếu luôn cảm thấy có nhà trường ở bên cạnh khi các em gặp khó khăn.

funix-dinh-huong-sinh-vien-mau-tot-nghiep-nhanh-di-kiem-tien-1

Theo ông đối tượng nào sẽ phù hợp với mô hình đào tạo này?

– Những người thấy rằng công nghệ thông tin mang lại thành công cho họ. Đó là những thanh niên thích lĩnh vực này nhưng vì khoảng cách không thể theo học trực tiếp; Những người trước đây học ngành bố mẹ thích và giờ muốn quay về đúng sở thích của mình; Đó cũng có thể là người đã đi làm mới phát hiện mình thiếu công nghệ thông tin, học để tự tin hơn; Và cuối cùng, đó là những người bắt buộc phải học để phát triển sự nghiệp.

Tôi cho rằng trong tương lai gần Công nghệ thông tin sẽ trở thành môn quan trọng như Ngoại ngữ.

Thí sinh muốn theo học chỉ cần đăng ký, sau đó tham gia xét tuyển đầu vào bằng phỏng vấn trực tiếp. Nếu sinh viên muốn lấy bằng đại học, phải có bằng phổ thông Trung học, còn nếu muốn học để đi làm thì thậm chí không cần bằng phổ thông. Tiếng Anh không phải là điều kiện đầu vào của FUNiX, nhưng quá trình học các bạn sẽ tự trau dồi và trang bị vốn ngoại ngữ cần cho chính công việc mà bạn theo đuổi.

– Chất lượng đào tạo sẽ được Đại học trực tuyến FUNiX kiểm soát như thế nào?

– Việc kiểm tra sinh viên gần như được thực hiện hàng ngày, không phải là các em nhớ được những kiến thức gì, mà “học xong các em làm được gì?”. Kết quả làm được gì sẽ đánh giá kết quả quá trình giảng dạy. Điều này các công ty tuyển dụng rất thích vì xưa nay hỏi sinh viên học được gì thì có rất nhiều, nhưng hỏi làm được gì thì lại rất ít.

 Hình thức đào tạo từ xa đã có từ lâu nhưng không được người học mặn mà, những khó khăn trong việc thu hút sinh viên là gì?

– Định vị của hệ đại học từ xa dành cho những người không đến các trường đại học bình thường. Còn quan điểm của đại học FPT không phải như vậy. FUNiX là đại học trực tuyến giảng dạy hoàn toàn theo phương pháp mới, hỗ trợ tối đa để sinh viên nhanh chóng nắm bắt được kiến thức và áp dụng vào thực tế. Chúng tôi giải quyết những vấn đề mà đại học truyền thống không giải quyết được. Đó là xu hướng của thế giới. Vì vậy chúng tôi không lo lắng về việc thu hút sinh viên. Người học hiện nay rất thông thái, chính họ sẽ có những lựa chọn tốt nhất cho mình.

Hiện chúng tôi có hai doanh nghiệp kí kết đồng hành, tiếp nhận sinh viên thực tập, cung cấp đội ngũ mentor hướng dẫn sinh viên cũng như khả năng tiếp nhận sinh viên FUNix vào làm việc.

FUNiX sẽ tạo mọi điều kiện và cung cấp đủ kiến thức để sinh viên học xong có thể làm tại các công ty công nghệ thông tin lớn nhất. Tôi tin rằng, FUNiX sẽ là người chỉ đường hoàn hảo cho sinh viên. Chỉ cần có đam mê, họ sẽ thành công.